Trò chơi điện tử ngày càng phát triển trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử ngày càng nhiều. Tuy nhiên, mỗi dịch vụ trò chơi điện tử lại có điều kiện khác nhau.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý đặt biệt trong lĩnh vực tư vấn các quy định về giấy phép trò chơi điện tử. Luật Thành Đô trân trọng giới thiệu bài viết về: “Giấy phép trò chơi điện tử là gì”.

giấy phép trò chơi điện tử là gì
giấy phép trò chơi điện tử là gì

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Nghị định số: 72/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng;

– Nghị định số: 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2013 của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng;

– Nghị định số: 150/2018/NĐ-CP sửa đổi một số nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin và truyền thông;

– Thông tư số: 24/2014/TT-BTTTT quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

II. GIẤY PHÉP TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ LÀ GÌ

2.1. Khái niệm về giấy phép trò chơi điện tử

– Giấy phép trò chơi điện tử là loại giấy pháp lý thể hiện tổ chức đó đã đủ điều kiện và được phép cung cấp các dịch vụ trò chơi điện tử.

Giấy phép trò chơi điện tử bao gồm: Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1, G2, G4, G3.

– Trò chơi điện tử G1 là: Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

– Trò chơi điện tử G2 là: Trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

– Trò chơi điện tử G3 là: Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

– Trò chơi điện tử G4 là: Trò chơi điện tử được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau và giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

2.2. Thời hạn của giấy phép trò chơi điện tử

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chỉ quy định thời hạn của giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1. Theo đó, thời hạn của giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 là: theo đề nghị của doanh nghiệp, nhưng tối đa không quá 10 năm.

tổng đài tư vấn pháp luật
tổng đài tư vấn pháp luật

III. ĐIỀU KIỆN CỦA ĐỂ ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ

Tùy thuộc vào từng loại giấy phép trò chơi điện tử mà có các điều kiện các nhau.

3.1. Điều kiện để được cấp giấp phép trò chơi điện tử G1

Theo quy định tại điều 32a nghị định số: 27/2018/NĐ-CP và khoản 3 điều 2 nghị định số: 150/2018/NĐ-CP, điều kiện để được cấp giấy phép trò chơi điện từ G1 như sau:

– Điều kiện về tổ chức, nhân sự:

+ Phải có trụ sở chính với địa chỉ và số điện thoại liên hệ rõ ràng và liên hệ được;

+ Phải có ít nhất 01 nhân sự quản trị trò chơi điện tử.

– Điều kiện về kỹ thuật cung cấp trò chơi điện tử G1:

+ Hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử cho tất cả các trò chơi của doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện như sau:

  • Có khả năng lưu trữ, cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân của người chơi bao gồm: Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; địa chỉ đăng ký thường trú; số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp; số điện thoại, địa chỉ thư điện tử (nếu có). Ngoài ra, nếu người chơi dưới 14 tuổi và chưa có chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu thì người giám hộ hợp pháp của người chơi sẽ quyết định việc đăng ký thông tin cá nhân của người giám hộ để thể hiện sự đồng ý và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng ký đó;
  • Hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam, phải đảm bảo cập nhật, lưu trữ chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài Khoản thanh toán của mình;
  • Quản lý thời gian chơi của người chơi từ 00h00 đến 24h00 hàng ngày và doanh nghiệp phải đảm bảo tổng thời gian chơi tất cả các trò chơi điện tử G1 của một doanh nghiệp đối với mỗi người chơi dưới 18 tuổi không quá 180 phút trong 24 giờ mỗi ngày;
  • Phải hiển thị liên tục được kết quả phân loại trò chơi điện tử theo độ tuổi đối với tất cả các trò chơi do doanh nghiệp cung cấp khi giới thiệu, quảng cáo trò chơi, cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử; phải có thông tin khuyến cáo với nội dung như “Chơi quá 180 phút một ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe” tại vị trí dễ nhận biết ở diễn đàn của trò chơi và trên màn hình thiết bị của người chơi trong suốt quá trình chơi.

+ Doanh nghiệp phải có biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ quản lý nội dung diễn đàn trò chơi tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 23d nghị định số: 27/2018/NĐ-CP;

+ Doanh nghiệp phải có phương án dự phòng về thiết bị và kết nối, phương án sao lưu dữ liệu để bảo đảm an toàn hệ thống khi có sự cố xảy ra.

+ Doanh nghiệp phải có phương án bảo đảm an toàn, an ninh thông tin và bí mật thông tin cá nhân của người chơ

3.2. Điều kiện để được cấp giấy phép trò chơi điện tử G2, G3, G4

– Phải là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành trong đó có ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng và đã được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

– Doanh nghiệp đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ trong trường hợp cung cấp dịch vụ trên Internet.

– Điều kiện về nhân sự:

+ Có trụ sở chính với địa chỉ và số điện thoại liên hệ rõ ràng;

+ Có ít nhất 01 nhân sự quản trị trò chơi điện tử;

– Điều kiện về kỹ thuật:

+ Doanh nghiệp phải có hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử (nếu có) phải đặt tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam, phải bảo đảm tính chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài Khoản thanh toán của mình;

+ Doanh nghiêp phải có phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ và quyền lợi của người chơi;

+ Doanh nghiệp phải có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

5 lý do nên dử dụng dịch vụ của luật thành đô
5 lý do nên dử dụng dịch vụ của Luật Thành Đô

Bài viết tham khảo: Thủ tục cấp giấy phép trò chơi điện tử G4

Trên đây là bài viết của Luật Thành Đô giới thiệu: “Giấy phép trò chơi điện tử là gì”. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, khi đến với Luật Thành Đô, Quý khách không chỉ được tư vấn và hướng dẫn về các thủ tục hồ sơ xin giấy phép trò chơi điện tử mà còn được các Luật sư của Luật Thành Đô tư vấn về các thủ tục pháp lý liên quan đến trò chơi điện tử trong suốt quá trình hoạt động của Quý doanh nghiệp.

Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ 1900.1958 để được luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài điện thoại.

5/5 - (1 bình chọn)