Thành lập hộ kinh doanh là hình thức kinh doanh phổ biến ở Việt Nam và được nhiều hộ gia đình, cá nhân lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh thì cần những hồ sơ gì, tiến hành như thế nào. Trong bài viết sau đây, Luật Thành Đô sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

– Thông tư 85/2019/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh
Hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh

II. HỘ KINH DOANH CÓ CẦN ĐĂNG KÝ KINH DOANH?

Khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021 quy định:

“Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.”

Như vậy, trong các trường hợp sau, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh không cần đăng ký thành lập hộ kinh doanh:

– Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối

– Những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp (trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện)

Ngoại trừ các trường hợp trên, khi hộ gia đình, cá nhân tiến hành kinh doanh phải đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.

III. AI CÓ QUYỀN THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH?

Theo quy định tại Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP:

– Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền thành lập hộ kinh doanh, trừ các trường hợp sau đây:

+ Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

+ Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

– Cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

– Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

IV. CÁCH ĐẶT TÊN HỘ KINH DOANH

– Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố sau đây:

+ Loại hình “Hộ kinh doanh”;

+ Tên riêng của hộ kinh doanh.

– Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

– Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

– Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

V. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

(1) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

(2) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

(3) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

(4) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

VI. THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cá nhân, người đại diện hộ gia đình cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Cá nhân, người đại diện hộ gia đình đến nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Nộp lệ phí đăng ký kinh doanh: Lệ phí đăng ký kinh doanh do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định

Bước 3: Nhận kết quả

Cá nhân, người đại diện hộ gia đình đến nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại cơ quan nộp hồ sơ.

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Bài viết cùng chủ đề:

Điều kiện trình tự thủ tục thành lập công ty luật

Hướng dẫn thủ tục thông báo khuyến mại

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô về vấn đề Hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 0919 089 888 để được hỗ trợ giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)