Trong quá trình xử lý các hành vi vi phạm hành chính, nhằm đảm bảo việc xử lý hành vi vi phạm hành chính được thực hiện kịp thời, Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 đã quy định về khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính. Vậy khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính được thực hiện khi nào? Ai có thẩm quyền quyết định khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính? Luật Thành Đô giới thiệu bài viết về “Quy định về khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính” để quý khách hàng tham khảo về chủ đề này.

I. Cơ sở pháp lý

– Luật xử lý vi phạm hành chính 2012;

– Nghị định số 118/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật xử lý vi phạm hành chính. Quy định về khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính

Quy định về khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính

II. Quy định về khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính

Điều 119 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính bao gồm:

– Tạm giữ người;

– Áp giải người vi phạm;

– Tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề;

– Khám người;

– Khám phương tiện vận tải, đồ vật;

– Khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;

– Quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất;

– Giao cho gia đình, tổ chức quản lý người bị đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian làm thủ tục áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

– Truy tìm đối tượng phải chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong trường hợp bỏ trốn.

Theo quy định trên, khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính là một biện pháp ngăn chặn và bảo đảm, các trường hợp khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính và thẩm quyền được quy định như sau:

2.1. Khi nào được khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính?

Khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính là một trong các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính, biện pháp này được sử dụng khi có căn cứ cho rằng trong phương tiện vận tải, đồ vật đó có cất giấu tang vật vi phạm hành chính.

Theo đó, người có thẩm quyền chỉ có thể tiến hành khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính khi có đủ các căn cứ cho rằng trong phương tiện vận tải, đồ vật đó có cất giấu tang vật vi phạm hành chính. Hành vi khám phương tiện vận tải, đồ vật không có đủ các căn cứ sẽ được coi là hành vi trái pháp luật.

2.2. Quy trình khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính

Việc khám phương tiện, vận tải cần thực hiện theo thủ tục hành chính phải có quyết định bằng văn bản (Trừ trường hợp: Có căn cứ để cho rằng nếu không tiến hành khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy, thì ngoài những cá nhân có thẩm quyền tại mục III thì chiến sĩ cảnh sát nhân dân, cảnh sát viên cảnh sát biển, chiến sĩ bộ đội biên phòng, kiểm lâm viên, công chức thuế, công chức hải quan, kiểm soát viên thị trường, thanh tra viên đang thi hành công vụ được khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính và phải báo cáo ngay cho thủ trưởng trực tiếp của mình và phải chịu trách nhiệm về việc khám.)

Để đảm bảo sự chính xác và khách quan trong quá trình khám phương tiện vận tải, đồ vật thì cần sự có mặt chủ phương tiện vận tải, đồ vật hoặc người điều khiển phương tiện vận tải và 01 người chứng kiến; trong trường hợp chủ phương tiện, đồ vật hoặc người điều khiển phương tiện vắng mặt thì phải có ít nhất 01 người chứng kiến.

Để đảm bảo nguyên tắc, mọi trường hợp khám phương tiện vận tải, đồ vật đều phải lập biên bản. Quyết định khám và biên bản phải giao cho chủ phương tiện vận tải, đồ vật hoặc người điều khiển phương tiện vận tải 01 bản.

Lưu ý: Thủ trưởng trực tiếp nêu ở trên là cấp trên trực tiếp trong quan hệ hành chính đối với người đang giải quyết vụ việc.

III. Thẩm quyền quyết định khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính

Theo Khoản 2 Điều 128 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì những người được quy định tại khoản 1 Điều 123 của Luật này có quyền quyết định khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính. Cụ thể như sau:

– Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã, Trưởng Công an phường;

– Trưởng Công an cấp huyện;

– Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trưởng phòng Cảnh sát trật tự, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh của Công an cấp tỉnh; Trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Trưởng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường;

– Thủ trưởng đơn vị cảnh sát cơ động từ cấp đại đội trở lên, Trạm trưởng Trạm công an cửa khẩu;

– Hạt trưởng Hạt kiểm lâm, Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động;

– Chi cục trưởng Chi cục Hải quan, Đội trưởng Đội kiểm soát thuộc Cục Hải quan, Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu và Hải đội trưởng Hải đội kiểm soát trên biển thuộc Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục hải quan;

– Đội trưởng Đội quản lý thị trường;

– Chỉ huy trưởng Tiểu khu biên phòng, Chỉ huy trưởng biên phòng Cửa khẩu cảng, Chỉ huy trưởng Hải đoàn biên phòng, Chỉ huy trưởng Hải đội biên phòng, Trưởng đồn biên phòng và Thủ trưởng đơn vị bộ đội biên phòng đóng ở biên giới, hải đảo;

– Hải đội trưởng Hải đội Cảnh sát biển, Hải đoàn trưởng Hải đoàn Cảnh sát biển, Chỉ huy trưởng Vùng Cảnh sát biển;

– Người chỉ huy tàu bay, thuyền trưởng, trưởng tàu khi tàu bay, tàu biển, tàu hỏa đã rời sân bay, bến cảng, nhà ga;

– Thẩm phán chủ tọa phiên tòa.

Trong trường hợp có căn cứ để cho rằng nếu không tiến hành khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy, thì ngoài những người có thẩm quyền nêu trên thì chiến sĩ cảnh sát nhân dân, cảnh sát viên cảnh sát biển, chiến sĩ bộ đội biên phòng, kiểm lâm viên, công chức thuế, công chức hải quan, kiểm soát viên thị trường, thanh tra viên đang thi hành công vụ được khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính và phải báo cáo ngay cho thủ trưởng trực tiếp của mình và phải chịu trách nhiệm về việc khám.

5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Bài viết cùng chủ đề:

Quy định về khám người theo thủ tục hành chính

Cải chính hộ tịch là gì ? Khi nào cần cải chính hộ tịch

Trên đây, là bài viết của Luật Thành Đô về “Quy định về khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính”. Đến với Luật Thành Đô, Quý khách sẽ được tư vấn chi tiết và đồng hành trong suốt quá trình hoạt động của Công ty.

Đánh giá bài viết này