Theo quy định pháp luật, sổ hộ khẩu được coi là công cụ để quản lý nơi cư trú của người dân. Trong cuộc sống thường ngày, sổ hổ khẩu là một trong những giấy tờ cần thiết khi tham gia giao dịch hay thực hiện một số thủ tục hành chính.

Vậy, trường hợp người dân làm mất sổ hộ khẩu thì được giải quyết như thế nào? Bài viết sau đây của Luật Thành Đô sẽ hướng dẫn bạn đọc thực hiện thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu khi bị mất theo quy định pháp luật.

Xin chào Luật sư, tôi là H. Xin hỏi Luật sư một vấn đề như sau: Gia đình tôi bị mất sổ hộ khẩu, muốn xin cấp lại sổ. Xin hỏi Luật sư, thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu như thế nào ạ?

Mong Luật sư giúp đỡ tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu bị mất
Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

Luật sư trả lời:

I. CÁC TRƯỜNG HỢP XIN CẤP LẠI SỔ HỘ KHẨU

Khoản 1 Điều 24 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định về sổ hộ khẩu như sau:

Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Theo đó, sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình và được coi là giấy tờ ghi nhận nơi cư trú của công dân. Do vậy, sổ tờ hộ khẩu được xem là hình thức quản lý nhân khẩu trên cả nước, giúp xác định nơi thường trú hợp pháp của công dân.

Bên cạnh đó, sổ hộ khẩu còn dùng để thực hiện các thủ tục hành chính công, giao dịch dân sự theo quy định pháp luật. Công dân có quyền được cấp, cấp đổi, cấp lại sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Luật Cư trú 2006, được sửa đổi bổ sung năm 2013. Các trường hợp được cấp lại theo quy định tại khoảng 2 Điều 24 Luật Cư trú 2006, được sửa đổi bổ sung năm 2013 bao gồm:

 • Sổ hộ khẩu bị hư hỏng: rách, mờ thông tin, mục nát…
 • Sổ hộ khẩu bị mất.

Theo những quy định nêu trên, trường hợp gia đình bạn bị mất sổ hộ khẩu, sẽ làm thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu do bị mất.

II.THỦ TỤC XIN CẤP LẠI SỔ HỘ KHẨU

2.1 Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu

Trước hết, để làm thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu do bị mất, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ theo quy định điểm a khoản 2 Điều 10 thông tư số 35/2014/TT-BCA như sau:

Điều 10. Cấp sổ hộ khẩu

2. Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây. Hồ sơ đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;”

Như vậy, hồ sơ bạn cần chuẩn bị tiến hành thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu do bị mất bao gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Mẫu phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu hiện nay là mẫu phiếu HK02 được ban hành kèm Thông tư số 36/2014/TT-BCA;
 • Xác nhận của công an xã/phường nơi thường trú của người xin cấp lại sổ hộ khẩu do bị mất. Xác nhận này cần có khi làm thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Trường hợp ủy quyền làm thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu do bị mất, cần có giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định pháp luật.
tổng đài tư vấn pháp luật
Tổng đài tư vấn pháp luật

2.2. Nơi nộp hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu do bị mất

Khoản 6 Điều 10 Thông tư số 35/2014/TT-BCA và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP quy định thẩm quyền cấp lại sổ hộ khẩu bị mất như sau:

Điều 10. Cấp sổ hộ khẩu

6. Trưởng Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Trưởng công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh là người có thẩm quyền ký sổ hộ khẩu.

Theo đó, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như trên, người làm thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu sẽ nộp hồ sơ tới Bộ phận làm Hộ khẩu thuộc Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc:

 • Công an huyện/quận/thị xã đối với đối với đơn vị hành chính là thành phố trực thuộc Trung ương, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh…
 • Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Công an xã, thị trấn thuộc huyện đối với đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Lưu ý: thời gian tiếp nhận hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần (Trừ các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định pháp luật)

2.3. Giải quyết hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu do bị mất

Sau khi nộp hồ sơ như trên, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú, có các trường hợp xảy ra như sau:

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp.
 • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Thời hạn giải quyết hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại khoản 3, Điều 10 Thông tư số 35/2014/TT-BCA.

2.4. Trả kết quả giải quyết hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu do bị mất

 • Trường hợp được cơ quan Công an giải quyết cấp lại sổ hộ khẩu: Người tới nhận kết quả sẽ nộp lệ phí và nhận hồ sơ; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu, đối chiếu các thông tin được ghi trong sổ hộ khẩu, giấy tờ khác và ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu (ký, ghi rõ họ tên và ngày/ tháng/ năm nhận kết quả).
 • Trường hợp cơ quan Công an không giải quyết cấp lại sổ hộ khẩu: Người tới nhận kết quả nhận lại hồ sơ đã nộp; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ; nhận văn bản về việc không giải quyết cấp lại sổ hộ khẩu và ký nhận (ghi rõ họ tên và ngày/ tháng/ năm nhận văn bản và hồ sơ đăng ký cư trú đã nộp) vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu.
5 lý do nên dử dụng dịch vụ của luật thành đô
5 lý do nên dử dụng dịch vụ của Luật Thành Đô

Bài viết tham khảo: Thủ tục khai sinh và lập hộ khẩu cho con

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu khi bị mất. Mọi vướng mắc bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 0919 089 888 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ Luật Thành Đô.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

5/5 - (2 bình chọn)