Việc xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông ngoài hình thức phạt tiền trực tiếp (phạt nóng) thì còn có cơ chế phạt nguội. Đây là hình thức phạt chậm sau khi chủ phương tiện đã vi phạm một thời gian, được phát hiện thông qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kĩ thuật nghiệp vụ hay phương tiện thông tin đại chúng… Để tìm hiểu rõ hơn về quy định phạt nguội, sau đây Luật Thành Đô xin tư vấn thông qua bài viết “Phạt nguội là gì? Thủ tục phạt nguội trong lĩnh vực giao thông”.

Phạt nguội là gì ?
Phạt nguội là gì ?

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

Thông tư số 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông.

II. PHẠT NGUỘI LÀ GÌ?

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, một số các ngã tư, là trọng điểm giao thông có ghi nhận các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và truyền những thông tin này về trung tâm xử lý.

Theo đó, thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ các nguồn sau:

– Do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, gồm

+ Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ);

+ Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

– Từ các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ do tổ chức được giao quản lý, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ cung cấp

Thông tin, hình ảnh làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm hành chính phải phản ánh khách quan, rõ về thời gian, địa điểm, đối tượng, hành vi vi phạm quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

(Theo điều 24, 25 Thông tư số 65/2020/TT-BCA)

III. THỦ TỤC PHẠT NGUỘI TRONG LĨNH VỰC GIAO THÔNG

Thủ tục phạt nguôi được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: CSGT ghi hình các xe vi phạm trên đường. Bên cạnh đó, CSGT cũng sẽ phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ)

Bước 2: Hình ảnh được chuyển cho bộ phận trích xuất hình ảnh, trích xuất các trường hợp vi phạm. Mỗi trường hợp vi phạm phải đảm bảo đủ bốn yếu tố pháp lý gồm: không gian vi phạm (địa điểm hoặc tuyến đường vi phạm), thời điểm vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe.

Bước 3: CSGT in thông báo vi phạm thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm gửi công an phường, xã, thị trấn các tỉnh thành.

Sau đó, công an địa phương sẽ chuyển thông báo vi phạm đến chủ xe và mời chủ xe đến trụ sở Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông để giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ nộp phạt

Các mức phạt nguội cũng chính là các mức phạt nóng, được quy định cụ thể tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Có thể phạt nguội qua các cách sau:

– Nộp tại trụ sở công an giao thông được ghi trong thông báo nộp phạt

– Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.

– Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt

– Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Trường hợp xử phạt hành chính không lập biên bản (áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250 000 đồng đối với cá nhân, 500 000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ).

+ Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt

– Nộp vào kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích (ví dụ bưu điện).

IV. HƯỚNG DẪN CÁCH TRA CỨU PHẠT NGUỘI

Cách 1: Đối với xe máy, ô tô

Bước 1: Truy cập website của Cục cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/

Bước 2: Nhập thông tin vào mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Bước 3: Chọn tra cứu và xem kết quả. Hệ thống sẽ hiện kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. Trường hợp không tìm thấy kết quả nghĩa là xe không có hành vi vi phạm bị phạt nguội.

Cách 2: Đối với ô tô

Bước 1: Truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam http://app.vr.org.vn/ptpublic/

Bước 2: Nhập thông tin. Lưu ý: đối với xe biển 5 số: biển trắng thêm chữ T (ví dụ 29A01234T), biển xanh thêm chữ X, biển vàng thêm chữ V. Với số tem, giấy chứng nhận nhập dấu “-“ phân cách giữa chữ cái và chữ số (ví dụ KC-2860472).

Bước 3: Chọn tra cứu và xem kết quả.

Nếu kết quả là “ Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện” là phần thông tin bị phạt nguội đối với phương tiện sẽ được thông báo.

Nếu trống, có nghĩa là phương tiện không bị phạt nguội

Nếu xuất hiện ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, tức phương tiện chưa hoàn thành đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Bài viết liên quan:

Thủ tục đổi giấy phép lái xe

Chưa đủ tuổi lái xe máy bị phạt như thế nào ?

5 lý do nên sử dụng dịch vụ của luật thành đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ của luật thành đô

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề phạt nguội và thủ tục phạt nguội trong lĩnh vực giao thông. Nếu quý bạn đọc còn có những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0919 089 888 của Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết./.

Đánh giá bài viết này