Xe máy là một loại phương tiện phổ biến với người dân Việt Nam. Hầu như nhà ai cũng có ít nhất một chiếc xe máy. Các bạn học sinh mới học cấp 2, cấp 3 đã được bố mẹ cho đi xe máy đi học. Tuy nhiên như vậy liệu có vi vi phạm pháp luật về giao thông? Bao nhiêu tuổi thì được điều khiển xe máy? Không đủ tuổi điều khiển xe máy thì bị phạt như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Luật Thành Đô sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

Câu hỏi của khách hàng:

Xin chào Luật sư. Cháu năm nay 16 tuổi, học lớp 10. Cháu nghe nói cháu chưa đủ tuổi đi xe máy của bố mẹ nhưng lại được đi xe cub. Cháu không hiểu lắm sao lại như vậy ạ? Nếu cháu đi xe máy của bố mẹ đi học thì có bị phạt gì không ạ? Cháu rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Cháu xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Luật sư trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Chưa đủ tuổi lái xe máy bị phạt như thế nào ?
Chưa đủ tuổi lái xe máy bị phạt như thế nào ?

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật giao thông đường bộ 2008;

– Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

II. QUY ĐỊNH VỀ TUỔI LÁI XE MÁY

Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, muốn điều khiển xe tham gia giao thông, người điều xe phải đủ điều kiện như pháp luật quy định, trong đó phải đủ độ tuổi theo quy định của pháp luật. Khi tham gia giao thông, người điều khiển xe phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ như trên.

Về độ tuổi của người lái xe, Khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

Từ quy định trên ta có thể thấy, người chưa đủ 16 tuổi thì không được lái xe gắn máy. Người từ đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3. Khi lái các loại xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3 thì không cần có giấy phép lái xe. Loại xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3 này phù hợp với các bạn học sinh cấp 3, khi các bạn đã đủ 16 tuổi và không cần bằng lái. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã đủ 16 tuổi thì bạn hoàn toàn có thể đi loại xe này.

Còn đối với xe máy của bố mẹ bạn, nếu xe máy này có dung tích từ 50cm3 trở lên, thì chỉ người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được điều khiển xe máy này. Đồng thời khi điều khiển xe máy có dung tích từ 50cm3 người điều khiển cần có giấy phép lái xe hạng A1. Hiện tại bạn chưa đủ tuổi để điều khiển loại xe này.

III. LÁI XE MÁY KHI KHÔNG ĐỦ TUỔI BỊ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt hành chính khi lái xe không đủ tuổi như sau:

1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên.

Đối với người dưới 14 tuổi, khi lái xe không đủ độ tuổi sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính. Với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, lái xe khi chưa đủ tuổi sẽ bị phạt cảnh cáo.

Còn đối với người đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Do đó, nếu bạn lái xe có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên sẽ có nguy cơ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Che mờ biển số khi tham gia giao thông bị phạt như thế nào ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô về vấn đề xử phạt lỗi che mờ biển số xe khi tham gia giao thông, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 0919.089.888 để được hỗ trợ giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)