Những năm gần đây, số lượng những vụ tai nạn giao thông tại Việt Nam ngày càng nhiều. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông có thể do người điều khiển phương tiện say rượu, không tập trung, đi quá tốc độ hoặc cũng có thể do chính phương tiện giao thông không đảm bảo gây ra.

Do đó, khi xảy ra tai nạn giao thông, công an luôn thực hiện việc tạm giữ phương tiện để tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc. Vậy, pháp luật về giao thông đường bộ hiện nay quy định cụ thể về điều kiện, thời hạn, cách thức tạm giữ xe gây tai nạn giao thông như thế nào? Sau đây Luật Thành Đô xin tư vấn về vấn đề này như sau:

Tạm giữ xe gây tai nạn
Quy định về tạm giữ xe gây tai nạn giao thông

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12

– Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13

II. QUY ĐỊNH VỀ TẠM GIỮ XE GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG

2.1. Các trường hợp và điều kiện tạm giữ xe gây tai nạn

Theo quy định tại điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì việc tạm giữ phương tiện giao thông chỉ được áp dụng trong những trường hợp thật cần thiết sau:

– Để xác minh tình tiết mà không tạm giữ phương tiện thì không có căn cứ quyết định xử phạt hoặc tạm giữ để định giá phương tiện gây tai nạn làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt.

– Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ tiếp tục gây hậu quả nghiêm trọng.

– Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt của người gây tai nạn.

– Nếu có cơ sở cho rằng nếu không tạm giữ ngay thì phương tiện sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy gây ảnh hưởng đến quá trình điều tra xác minh vụ việc.

Bên cạnh đó, việc tạm giữ phương tiện giao thông cần tuân thủ những điều kiện sau:

– Chỉ những người có thẩm quyền đưa ra hình thức xử phạt hành chính hoặc xử phạt tịch thu tang vật theo pháp luật mới có thẩm quyền tạm giữ phương tiện giao thông gây tai nạn.

– Việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính phải có quyết định bằng văn bản kèm theo biên bản tạm giữ và phải giao cho người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm 01 bản.

– Công an hoặc người có thẩm quyền tiến hành tạm giữ phương tiện giao thông trong vụ việc tai nạn giao thông phải lập quyết định tạm giữ và biên bản tạm giữ.

Trong biên bản phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của phương tiện bị tạm giữ và phải có chữ ký của người ra quyết định tạm giữ, người vi phạm; trường hợp không xác định được người vi phạm, người vi phạm vắng mặt hoặc không ký thì phải có chữ ký của 02 người làm chứng. Biên bản phải được lập thành 02 bản, người có thẩm quyền tạm giữ giữ 01 bản, người vi phạm giữ 01 bản.

– Người ra quyết định tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính có trách nhiệm bảo quản tang vật, phương tiện đó. Trong trường hợp phương tiện bị mất, bán, đánh tráo hoặc hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

liên hệ luật sư tư vấn giấy phép xuất khẩu lao động
Liên hệ luật sư tư vấn

2.2. Thời hạn tạm giữ xe gây tai nạn

2.2.1. Trường hợp vụ việc tai nạn không có dấu hiệu tội phạm

Trong trường hợp vụ việc tai nạn không có dấu hiệu tội phạm và người vi phạm chỉ bị xử phạt hành chính thì thời hạn tạm giữ phương tiện được áp dụng theo khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 là trong vòng 07 ngày kể từ ngày tạm giữ. Trường hợp vụ việc phải chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử phạt thì thời hạn tạm giữ không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ..

Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 66 của Luật xử lý vi phạm hành chính nhưng không quá 01 tháng, kể từ ngày tạm giữ. Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 66 của Luật xử lý vi phạm hành chính thì thời hạn tạm giữ có thể được tiếp tục kéo dài nhưng không quá 02 tháng, kể từ ngày tạm giữ.

2.2.2. Trường hợp vụ việc tai nạn có dấu hiệu tội phạm

Trong trường hợp này vụ việc sẽ được đơn vị cảnh sát giao thông chuyển cho đơn vị điều tra có thẩm quyền điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Theo đó, phương tiện bị tạm giữ cùng với toàn bộ hồ sơ vụ án sẽ được bàn giao cho cơ quan điều tra có thẩm quyền. Lúc này, phương tiện giao thông sẽ được coi là vật chứng của vụ án. Khi phương tiện được coi là vật chứng thì pháp luật không quy định về thời hạn tạm giữ bởi sẽ phụ thuộc vào thời hạn điều tra giải quyết vụ án.

Trong quá trình giải quyết, nếu nhận thấy việc tạm giữ phương tiện không còn giúp ích cho vụ án thì cơ quan có thẩm quyền có thể quyết định trả lại phương tiện. Đối với vụ tai nạn sau khi khám nghiệm phương tiện xong, xác định người điều khiển không có lỗi thì phương tiện phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện.

2.3. Trả lại xe gây tai nạn bị tạm giữ

Trong thời hạn luật định, phương tiện giao thông gây tai nạn bị tạm giữ được trả lại khi có những căn cứ sau:

– Sau khi xác định được những tình tiết làm căn cứ đầy đủ cho việc ra quyết định xử phạt hành chính hoặc đã đảm bảo ngăn chặn hành vi vi phạm không còn gây ra nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt hành chính được thi hành thì việc tạm giữ phương tiện giao thông gây tai nạn chấm dứt.

– Nếu việc tạm giữ phương tiện để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt mà người vi phạm nộp tiền phạt nhiều lần thì sau khi nộp phạt lần đầu thì người vi phạm sẽ được trả lại phương tiện bị tạm giữ.

– Nếu việc tạm giữ phương tiện để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt mà chủ phương tiện có địa chỉ rõ ràng, có điều kiện bến bãi, bảo quản phương tiện hoặc khả năng tàu chính đặt tiền bảo lãnh thì có thể làm đơn để được xin giữ phương tiện. Việc tự giữ phương tiện giao thông vi phạm vẫn được cơ quan có thẩm quyền tiến hành giám sát, quản lý.

đơn vụ cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động
Đơn vị cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động

Các bài viết liên quan Quy định về tạm giữ xe gây tai nạn giao thông tại năm 2022:

Gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người phải làm như thế nào

Các mức phạt về nồng độ cồn khi điều khiển xe

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về quy định đối với việc tạm giữ xe gây tai nạn giao thông. Nếu quý bạn đọc còn có những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0919 089 888 của Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết./.

5/5 - (1 bình chọn)