Bị xã hội đen đòi tiền phải làm như thế nào? Ngày nay nhu cầu tài chính nhanh và tiện lợi luôn là xu hướng và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, kéo theo đó là nhiều hệ luỵ xấu và một trong những hệ luỵ đó là việc người cho vay sử dụng đến hình thức xã hội đen. Đặc điểm chung của việc thực hiện hành vi đòi nợ theo kiểu xã hội đen sẽ thường thiên về bạo lực.

Khi con nợ không thực hiện các yêu cầu của chúng, chúng sẽ thực hiện các hành vi thông thường là đe dọa, đánh gây thương thương tích, đe dọa giết người, đe dọa hoặc có hành khủng bố tinh thần, chửi bới… Trong bài viết này, Luật Thành Đô sẽ tư vấn cho khách hàng về vấn đề “Bị xã hội đen đòi tiền phải làm như thế nào ?”

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017;

– Bộ luật dân sự năm 2015.

Bị xã hội đen đòi tiền phải làm như thế nào ?
Bị xã hội đen đòi tiền phải làm như thế nào ?

II. TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Khi đến đòi nợ, các băng đảng xã hội đen sẽ đưa ra một số yêu cầu và khi con nợ không thực hiện yêu cầu của chúng hành vi thường thấy nhất trong những tình huống này là chúng sẽ sử dụng các phương thức để đánh đập con nợ.

Việc con nợ bị xã hội đen đòi tiền bằng hình thức đánh đập có thể cấu thành tội có ý gây thương tích gây tổn hại cho sức khỏe người khác theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017.

Đối với tội cố ý gây thương tích các yếu tố cấu thành tội phạm này như sau:

Về khách thể: Khách thể của tội cố ý gây thương tích gây tổn hại cho sức khoẻ là xâm phạm đến sức khoẻ của người khác và đây là một nội dung là quyền được tôn trọng và bảo vệ về sức khỏe của con người.

Mặt khách quan: Mặt khách quan của tội cố ý gây thương tích gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác là hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Hành vi gây thương tích ở đây một cách trái pháp luật. Tuy nhiên, đối với loại tội này BLHS nếu rõ thương tích của người bị xâm hại phải trên 11%.

Tuy nhiên để bảo đảm tính mạng sức khoẻ cho mọi người, Bộ luật Hình sự cũng quy định một số trường hợp dưới 11% nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự đó là:

Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

Có tổ chức;

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

Có tính chất côn đồ;

Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Mặt chủ quan: Mặt chủ quan của tội cố ý gây thương tích gây tổn hại sức khoẻ cho người khác thể hiện ở lỗi cố ý. Do vậy khi bị xã hội đen đòi tiền nếu bằng hình thức gây thương tích thì chắc chắn được thực hiện bằng lỗi cố ý.

Chủ thể: Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017 thì người từ đủ 14 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự. Theo quy định của Điều 12 BLHS thì phạm tội thuộc khoản 1, 2 Điều 134 tuy là trường hợp ít nghiêm trọng và nghiệm trọng nhưng người phạm tội đủ 14 tuổi trở lên nhưng chưa đủ 16 tuổi cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

III. TỘI ĐE DOẠ GIẾT NGƯỜI

Bên cạnh đó, một hình thức khá phổ biến hiện nay đó là việc xã hội đen sẽ đe doạ giết người nếu người vay tiền không thực hiện đúng yêu cầu của họ. Do vậy trong trường hợp con nợ đe doạ giết người có thể cấu thành tội đe doạ giết người theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017.

Khách thể: Hành vi phạm tội đe doạ giết người được quy định Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017 xâm phạm đến quyền được bảo vệ về tính mạng của công dân.

Mặt khách quan

Mặt khách quan của tội phạm này có các dấu hiệu sau:

Về hành vi: Có hành vi làm cho người bị đe dọa biết được khả năng tính mạng của họ sẽ bị đe doạ. Hành vi này được thể hiện trực tiếp có thể bằng lời nói trước mặt, nói trực tiếp với người bị đe dọa hoặc bằng gián tiếp qua thư, qua điện thoại hoặc nhắn qua người khác. Hoặc một dấu hiệu khác là có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ thực hiện.

Về phương pháp, thủ đoạn thực hiện hành vi đe dọa. Nguyên nhân của việc xảy ra hành vi đe dọa, mâu thuẫn người có hành vi đe dọa với người bị đe dọa.

Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

Chủ thể: Theo quy định theo Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017 thì người từ đủ 14 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự. Theo quy định của Điều 12 BLHS thì Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác. Do vậy đối với tội phạm này độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là từ đủ 16 tuổi trở lên.

Khi bị xã hội đen đòi tiền cần phải xem xét các hành vi của chúng để biết được hành vi đó thoả mãn yếu tố cấu thành tội phạm nào. Trên đây là hai tội phạm mà khi xã hội đen đòi tiền thường sẽ chịu hậu quả bởi những hành vi của hoạt động này. Do vậy, khi gặp những tình huống bị đòi tiền bằng những hành vi nguy hiểm khác nhau mà có thể báo cáo với cơ quan chức năng để được giải quyết.

Bên cạnh những tội phạm mà xã hội đen hay gặp phải khi đòi tiền còn có một số tội phạm khác như tội giết người, tội gây rối trật tự công cộng nếu những hành vi đó thoả mãn các yếu tố cấu thành các tội phạm.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Bài viết tham khảo: Xử lý hình sự hành vi xúc phạm người khác trên mạng xã hội

Để biết thêm chi tiết về các hành vi nêu trên hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất theo đúng các quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)