Phân làn đường là một trong những nguyên tắc quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho các phương tiện khi tham gia giao thông. Việc đi sai làn đường có thể dẫn đến những tai nạn giao thông nghiêm trọng. Đây cũng là lỗi mà nhiều người lưu thông mắc phải.

Do đó, hành vi này cần bị nghiêm cấm và xử phạt. Vậy mức phạt cụ thể với xe không đi đúng làn đường là gì? Luật Thành Đô xin giải đáp như sau:

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Luật giao thông đường bộ ngày 13 tháng 11 năm 2008

– Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Đi xe không đúng làn đường bị phạt như thế nào? (Năm 2021)
Đi xe không đúng làn đường bị phạt như thế nào

II. QUY ĐỊNH VỀ SỬ DỤNG LÀN ĐƯỜNG

Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về quy tắc chung khi tham gia giao thông như sau: Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định

Đồng thời điều 13 quy định:

– Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

– Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

– Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Như vậy, khi tham gia giao thông, các phương tiện phải đi đúng phần đường, làn đường của mình. Người điều khiển phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn ở những nơi được cho phép, khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và đảm bảo an toàn. Lỗi sai làn đường là khi phương tiện tham gia giao thông xe này đi sang làn đường dành cho loại xe khác.

III. ĐI XE KHÔNG ĐÚNG LÀN ĐƯỜNG BỊ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

3.1. Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô

Điều 5 và điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt với hành vi đi sai làn đường như sau:

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí. Người điều khiển xe còn bị tước bằng lái xe từ 01-03 tháng (Điểm đ khoản 5 điều 5).

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông. Ngoài ra người điều khiển xe còn bị tước bằng lái xe từ 02-04 tháng (Điểm c khoản 11 Điều 5).

3.2. Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe ô tô, xe gắn máy

Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt như sau:

– Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi: điều khiển xe đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều)

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông. Người điều khiển xe còn bị tước bằng lái xe từ 02-04 tháng (điểm c khoản 10 điều 6).

3.3. Đối với xe máy kéo, xe máy chuyên dùng

Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi: không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều). Người điều khiển xe còn bị tước bằng lái xe từ 01-03 tháng ( Điểm c khoản 3 điều 7)

– Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi: chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông. Ngoài ra còn bị tước bằng lái xe từ 02- 04 tháng ( Điểm b khoản 10 điều 7).

Điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt như sau: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi không đi bên phải theo chiều đi của mình, đi không đúng phần đường quy định.

đơn vụ cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động
Tại sao nên chọn Công ty Luật Thành Đô

Tham khảo thêm:

Gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người thì làm như thế nào?

Các mức phạt về nồng độ cồn khi điều khiển xe

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề xử phạt với xe đi sai làn đường. Nếu quý bạn đọc còn có những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ qua Hotline: 0919 089 888 của Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết này