Khi tham gia giao thông, mọi người dân cần tìm hiểu và nắm rõ luật giao thông để tránh mất tiền oan vì những lỗi rất nhỏ nhặt. Trên thực tế, lỗi che mờ biển số xe khi tham gia giao thông là một lỗi vi phạm giao thông khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết như vậy là trái pháp luật.

Biển số xe bị che mờ có thể do mục đích bất chính của người điều khiển xe nhưng cũng có thể do xe bị bụi bẩn phủ dẫn đến biển số xe bị mờ. Trong bài viết này, Luật Thành Đô sẽ cùng các bạn tìm hiểu lỗi che mờ biển số xe khi tham gia giao thông bị phạt như thế nào.

Câu hỏi của khách hàng:

Xin chào Luật sư! Luật sư cho tôi hỏi che mờ biển số xe khi tham gia giao thông thì có bị phạt không? Nếu có thì sẽ bị phạt như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ VỀ CHE MỜ BIỂN SỐ XE KHI THAM GIA GIAO THÔNG

– Luật giao thông đường bộ 2008

– Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Che mờ biển số xe khi tham gia giao thông bị phạt như thế nào ?
Che mờ biển số xe khi tham gia giao thông bị phạt như thế nào ?

II. HÀNH VI CHE MỜ BIỂN SỐ LÀ GÌ?

Khoản 3 Điều 53 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.”

Theo quy định trên, xe cơ giới muốn tham gia giao thông thì phải gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Vì thế xe gắn biển số bị mờ, không rõ chữ, số hoặc bị che lấp biển số thì không đủ điều kiện tham gia giao thông.

Che mờ biển số có thể là hành vi cố ý của lái xe khi sử dụng sơn, băng dính… dán lên biển số hoặc dùng bùn đất trát lên biển số để che mờ biển số nhằm trốn tránh các camera ghi hình để phạt nguội. Thậm chí nhiều đối tượng còn sử dụng phương pháp này để che giấu tung tích khi thực hiện các hành vi phạm tội như cướp giật…

Tuy nhiên cũng có trường hợp lái xe không phải cố ý làm cho biển số bị mờ mà là do xe bị bụi bẩn lâu ngày nên che mất biển số.

Hành vi che mờ biển số xe khi tham gia giao thông dù cố ý hay vô ý đều là hành vi trái pháp luật và bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

III. CHE MỜ BIỂN SỐ XE BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

3.1. Đối với xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô

Điểm c Khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Như vậy nếu người điều khiển xe ô tô điều khiển xe bị che lấp biển số sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Mặt khác, theo quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định.

3.2. Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

Điểm b Khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Như vậy nếu người điều khiển xe máy điều khiển xe máy (kể cả xe máy điện) bị che mờ biển số sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

3.3. Đối với máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên dùng

Điểm a Khoản 1 Điều 19 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Như vậy nếu người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng điều khiển xe bị che mờ biển số sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông có bị phạt không ?

Xử phạt phương tiện giao thông khi đi trên vỉa hè

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô về vấn đề xử phạt lỗi che mờ biển số xe khi tham gia giao thông, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật 0919 089 888 để được hỗ trợ giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)