Ngành nghề cấm đầu tư là vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm hiện nay. Những ngành nghề cấm kinh doanh theo luật Đầu tư 2020 đã được quy định rất rõ và cụ thể nhằm tạo hành lang cơ sở pháp lý quan trọng để các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước thực hiện các dự án đầu tư vào Việt Nam thực hiện và tuân thủ.

Với những yêu cầu mới của thời đại, việc quy định ngành nghề cấm kinh doanh theo Luật đầu tư 2020 sẽ chỉ định rõ những hành vi, hoạt động sản xuất kinh doanh nào bị cấm.

Có nghĩa rằng, các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước khi đầu tư sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam sẽ không được thực hiện đăng ký hoạt động vào những ngành nghề bị cấm đó. Tại bài viết này Luật Thành Đô xin giới thiệu “Danh mục ngành nghề cấm đầu tư tại Việt Nam năm 2022”.

Danh mục ngành nghề cấm đầu tư tại Việt Nam năm 2021
Danh mục ngành nghề cấm đầu tư tại Việt Nam năm 2022

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Luật Đầu tư năm 2020

– Các văn bản pháp luật có liên quan.

II. DANH MỤC NGÀNH NGHỀ CẤM ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM

STT Luật Đầu tư 2014 Luật Đầu tư 2020
1 Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục 1 của Luật này; Kinh doanh các chất ma túy quy định tại Phụ lục I của Luật này;
2 Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục 2 của Luật này; Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật này;
3 Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục 3 của Luật này Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật này
4 Kinh doanh mại dâm; Kinh doanh mại dâm;
5 Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;

 

Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;
6 Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người. Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;
7 Kinh doanh pháo nổ;
8 Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

So sánh ngành nghề cấm đầu tư theo Luật Đầu tư 2014 và Luật Đầu tư 2020. Nhận thấy: Luật Đầu tư 2020 đã bổ sung thêm 2 ngành nghề cấm đầu tư. Trong đó:

Kinh doanh đòi nợ là hoạt động đầu tư được phép kinh doanh theo Luật Đầu tư năm 2014. Tuy nhiên, trong suốt những năm qua, nhìn từ góc độ thực tiễn xã hội, hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ ở Việt Nam đã thể hiện sự biến tướng bóp méo bởi những cá nhân, nhóm người thực hiện kinh doanh ở lĩnh vực này.

Các hoạt động của dịch vụ này đa phần và hầu hết được hành xử theo dạng xã hội đen, coi thường sự tôn nghiêm của pháp luật.

Từ đó gây ra nhiều nỗi đau cho nhiều người, nhiều gia đình. Hơn nữa, dịch vụ này đóng góp cho thuế nhà nước không nhiều nhưng lại gây ra nhiều xáo trộn, nỗi bất an trong đời sống nhân dân.

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều đối với việc cấm dịch vụ đòi nợ, nhưng đa phần đều ủng hộ nhất trí khi Quốc hội đưa ra phương án cuối cùng là cấm kinh doanh.

Doanh nghiệp được phép kinh doanh pháo hoa tuy nhiên pháo nổ đã được đưa vào danh mục hàng hóa cấm và Kinh doanh pháo nổ đã được đưa vào danh mục ngành nghề cấm đầu tư theo Luật Đầu tư 2020.

Ngoài ra, bào thai của con người cũng đã được bổ sung vào ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh; Bổ sung và cập nhật danh mục các chất ma túy, hóa chất, khoáng vật, động vật, thực vật, thủy sản tương ứng tại các Phụ lục trong Luật Đầu tư.

Quý khách có thể tham khảo các Phụ lục này tại Luật Đầu tư 2020.

Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư 2022

Trên đây là bài viết của Luật Thành Đô về danh mục các ngành nghề cấm kinh doanh tại Việt Nam năm 2021. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0919 089 888 để được biết chi tiết.

Trân trọng./.

5/5 - (2 bình chọn)