Tham gia nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi công dân. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định những điều kiện nhất định đối với công dân đi nhập ngũ (về độ tuổi, điều kiện sức khỏe…).

Theo đó, những trường hợp chưa đáp ứng được đủ những điều kiện nêu trên sẽ được pháp luật cho phép tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự. Hiện nay, có nhiều thắc mắc liên quan đến việc đang học nghề tại trung tâm dạy nghề thì có được hoãn đi nghĩa vụ quân sự không? Luật Thành Đô sau đây xin tư vấn cụ thể về vấn đề này như sau:

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Luật nghĩa vụ quân sự số 78/2015/QH13

– Luật dân quân tự vệ số 48/2019/QH14

– Thông tư số 148/2018/TT-BQP Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

– Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT Hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định số 38/2007/NĐ-CP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

– Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Học nghề tại trung tâm dạy nghề có được hoãn đi nghĩa vụ không ?
Học nghề tại trung tâm dạy nghề có được hoãn đi nghĩa vụ không ?

II. CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC TẠM HOÃN GỌI NHẬP NGŨ

Theo khoản 1 điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự, tạm hoãn gọi nhập ngũ với những công dân sau:

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo;

– Dân quân thường trực.

III. HỌC NGHỀ TẠI TRUNG TÂM DẠY NGHỀ CÓ ĐƯỢC HOÃN ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ KHÔNG?

Theo Điểm g khoản 1 điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự, được tạm hoãn gọi nhập ngũ với công dân: “Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo”

Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT quy định cụ thể đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ trong trường hợp này bao gồm:

– Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:

+) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

+) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;

+) Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

+) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;

+) Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

– Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.

– Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.

Theo quy định này, đối với đối tượng đang học tập, được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự khi:

Một là, tại thời điểm có lệnh gọi nhập ngũ đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường;

Hai là, đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Như vậy, nếu bạn đang học nghề ở hệ chính quy, đào tạo tập trung tại một trong các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề thuộc hệ thống giáo dục quốc dân thì mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Còn nếu bạn học nghề ở một trung tâm đào tạo nghề không phải là học chính quy tập trung thì bạn cũng không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Trong trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ

Bên cạnh đó, Khoản 2, Điều 2 nêu trên đã quy định: Công dân chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Do vậy nếu bạn học tiếp một khóa khác thì cũng sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự một lần nữa.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục xin hoãn đi nghĩa vụ quân sự

Trốn đi nghĩa vụ quân sự bị phạt như thế nào ?

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề học nghề tại trung tâm dạy nghề có được hoãn đi nghĩa vụ quân sự không? Nếu quý bạn đọc còn có những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0919.089.888 của Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết./.

5/5 - (1 bình chọn)