Hiện nay, khi đi làm ở bất kì công ty, tổ chức nào người lao động cũng cần phải kí kết hợp đồng lao động. Hợp đồng lao động không chỉ là cơ sở để người lao động thực hiện nghĩa vụ và đảm bảo quyền lợi của mình trong quá trình làm việc mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với việc giải quyết tranh chấp lao động. Vậy hiện nay, theo quy định của pháp luật hiện hành có những loại hợp đồng lao động nào?

Luật Thành Đô sẽ cung cấp các thông tin giúp độc giả phân biệt các loại hợp đồng lao động hiện nay trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn Phân biệt các loại hợp đồng lao động
Hướng dẫn Phân biệt các loại hợp đồng lao động

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ VỀ PHÂN BIỆT CÁC LOẠI HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Bộ luật lao động năm 2019

II. KHÁI NIỆM HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Điều 13 Bộ luật lao động 2019 quy định về khái niệm hợp đồng lao động như sau:

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Như vậy, dựa vào hợp đồng lao động trên ta có thể hiểu rằng, người lao động phải kí kết hợp đồng lao động trước khi làm việc và hợp đồng lao động phải được kí kết dựa trên nguyên tắc là sự hợp tác tự nguyện, bình đẳng, trung thực, thiện chí giữa người sử dụng lao động và người lao động. Điều này có nghĩa rằng, mọi trường hợp đe dọa, cưỡng ép, lừa dối đều trái với quy định của pháp luật về nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động.

Hướng dẫn Phân biệt các loại hợp đồng lao động
Hướng dẫn Phân biệt các loại hợp đồng lao động

III. PHÂN BIỆT CÁC LOẠI HỢP ĐỒNG THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

Theo quy định tại Điều 20, Bộ luật lao động năm 2019, hợp đồng lao động được chia thành 2 loại, đó là: hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có xác định thời hạn. Các loại hợp đồng trên được phân biệt cụ thể như sau:

+ Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Theo đó, khi kí kết hợp đồng này, thời hạn làm việc của người lao động sẽ không được xác định, người lao động có thể nghỉ bất cứ lúc nào nhưng phải thông báo cho người sử dụng lao động biết trước trong một khoảng thời gian xác định.

Loại hợp đồng này thường được áp dụng cho những công việc không xác định thời điểm kết thúc, những công việc có thời hạn trên 36 tháng hoặc trong trường hợp tuyển dụng vào biên chế nhà nước chuyển sang kí hợp đồng lao động. Hợp đồng lao động không xác định thời hạn được xác lập dưới hình thức là văn bản.

+ Hợp đồng lao động có xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. Theo đó, khi hết hạn hợp đồng thì các bên sẽ chấm dứt hợp đồng. Nếu người lao động và người sử dụng lao động muốn tiếp tục ký kết hợp đồng lao động thì trong vòng 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết thời hạn, hai bên phải kí kết hợp đồng lao động mới.

Nếu các bên thỏa thuận ký kết hợp đồng mới thì cũng chỉ được ký kết thêm 01 lần hợp đồng lao động có xác định thời hạn. Sau đó, nếu người lao động vẫn làm việc thì ký hợp động lao động không xác định thời hạn. Hợp đồng lao động có xác định thời hạn được ký kết dưới hình thức là văn bản.

Như vậy, quyền, nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động được xác định theo từng loại hợp đồng lao động.

Tùy từng loại hợp đồng mà có sự khác nhau về trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người sử dụng lao động và người lao động, trách nhiệm đóng thuế của người lao động, cách thức ký kết và chấm dứt hợp đồng lao động. Dựa vào nhu cầu cũng như tính chất của công việc mà người sử dụng lao động và người lao động có thể lựa chọn loại hợp đồng lao động phù hợp.

5 lý do nên sử dụng dịch vụ của luật thành đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ của luật thành đô

Bài viết liên quan Hướng dẫn Phân biệt các loại hợp đồng lao động:

Tai nạn lao động là gì ? Quy định về tai nạn lao động 2021

Lương và chế độ làm việc của lao động nữ trong thời gian nuôi con nhỏ

Trên đây là những tư vấn của Luật Thành Đô về việc phân biệt các loại hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật hiện nay. Nếu quý độc giả còn có băn khoăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19001958 của Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết.

 

5/5 - (1 bình chọn)