I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

II. TẠI SAO PHẢI THÔNG BÁO TÌM KIẾM NGƯỜI VẮNG MẶT TẠI NƠI CƯ TRÚ?

Việc một người vắng mặt dài ngày tại nơi cư trú mà hàng xóm xung quanh hoặc thậm chí người thân trong gia đình cũng không biết họ đang ở đâu có thể gây ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình cũng như những người có quyền và lợi ích liên quan đến người này.

Chẳng hạn như nếu họ đang nợ tiền của một người thì khi ấy mặc dù họ còn tài sản tại địa phương và tài sản này hiện đang do người thân của họ quản lý, thì người chủ nợ không thể yêu cầu người thân của họ giao tài sản này cho mình, bởi người đang trông coi tài sản không có quyền giao tài sản đó cho người khác mà chỉ có người là chủ sở hữu tài sản mới có quyền đó.

Khi ấy, người chủ nợ cần một quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú đối với cá nhân này của Tòa án. Đồng thời với việc ban hành quyết định, Tòa án cũng sẽ cử người quản lý tài sản cho cá nhân vắng mặt để người này thanh toán các khoản nợ đến hạn của người vắng mặt bằng tài sản của người vắng mặt theo quyết định của Tòa án.

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú
Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

III. ĐIỀU KIỆN THÔNG BÁO TÌM KIẾM NGƯỜI VẮNG MẶT TẠI NƠI CƯ TRÚ

Theo quy định tại Điều 381 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015:

“Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú khi người đó biệt tích 06 tháng liền trở lên, đồng thời có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt đó theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Như vậy có 2 điều kiện để thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú là:

– Người đó biệt tích 06 liền trở lên.

– Người có quyền, lợi ích liên quan yêu cầu.

IV. HỒ SƠ YÊU CẦU THÔNG BÁO TÌM KIẾM NGƯỜI VẮNG MẶT TẠI NƠI CƯ TRÚ

(1) Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự.

Đơn có thể được viết bằng tay hoặc đánh máy theo mẫu quy định.

(2) Bản sao chứng thực các giấy tờ tùy thân của người nộp đơn và người bị yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.

(3) Các chứng cứ để chứng minh cho Tòa án thấy rằng người bị yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú đã biệt tích 6 tháng liền trở lên.

Chứng cứ này là xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý hộ tịch nơi người đó cư trú về sự biệt tích trong 6 tháng liền trở lên của người cần tìm kiếm.

(4) Các tài liệu, chứng cứ về tình hình tài sản của người đó, việc quản lý tài sản hiện có và danh sách những người thân thích của người đó.

V. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC YÊU CẦU THÔNG BÁO TÌM KIẾM NGƯỜI VẮNG MẶT TẠI NƠI CƯ TRÚ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người có yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người có yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú nộp hồ sơ tại Tòa án cấp huyện nơi người bị yêu cầu thông báo tìm kiếm vắng mặt tại nơi cư trú có nơi cư trú cuối cùng.

Bước 3: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu

Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án ra quyết định đình chỉ xét đơn yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú, nếu người bị yêu cầu thông báo tìm kiếm trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu.

Bước 4: Quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.

Trường hợp có yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú và được chấp nhận thì trong quyết định, Tòa án quyết định áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người đó.

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú có các nội dung chính sau đây:

– Ngày, tháng, năm ra thông báo.

– Tên Tòa án ra thông báo.

– Số và ngày, tháng, năm của quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.

– Tên, địa chỉ của người yêu cầu Tòa án thông báo.

– Họ, tên và ngày, tháng, năm sinh hoặc tuổi của người cần tìm kiếm và địa chỉ cư trú của người đó trước khi biệt tích.

– Địa chỉ liên hệ của cơ quan, tổ chức, cá nhân nếu người cần tìm kiếm biết được thông báo hoặc người khác có được tin tức về người cần tìm kiếm.

Bước 5: Công bố thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú, thông báo này sẽ được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong 3 số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương 3 lần trong 3 ngày liên tiếp.

Chi phí cho việc đăng, phát thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú do người yêu cầu chịu.

Quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú đương nhiên hết hiệu lực trong trường hợp người cần tìm kiếm trở về.

5 lý do nên sử dụng dịch vụ của luật thành đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ của Luật Thành Đô

Bài viết cùng chủ đề:

Cho thuê nhà có phải đăng ký kinh doanh không ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 1900 1958 để được hỗ trợ giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)