Theo Tổng cục thống kê, số vụ ly hôn trên cả nước đã xét xử phân theo địa phương sơ bộ năm 2019 là 25.702 vụ, chưa kể số vụ ly hôn chưa hoặc đang trong quá trình xử lí trong khi số cuộc kết hôn lần đầu trên cả nước năm 2019 là 620.784 vụ.

Điều này đặt ra các vấn đề về việc chung sống và có con khi chưa ly hôn có phạm tội hay không? Nếu có thì pháp luật quy định như thế nào? Tất cả những vướng mắc pháp lý đối với vấn đề về có con với người khác khi chưa ly hôn và chung sống khi chưa ly hôn sẽ được Luật Thành Đô trả lời tại bài viết này.

I. XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH ĐỐI VỚI VIỆC CÓ CON VỚI NGƯỜI KHÁC KHI CHƯA LY HÔN

Căn cứ theo Điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng vớingười khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng vớingười đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Việc chung sống với người khác khi chưa ly hôn vi phạm điều cấm của luật. Bên cạnh đó còn có con với người khác khi chưa ly hôn, điều này đã vi phạm về chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Có con với người khác khi chưa ly hôn có phạm tội?
Có con với người khác khi chưa ly hôn có phạm tội?

Hành vi này bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Tại điều 59 Nghị định này quy định hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng:

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi;

c) Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn;

d) Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình;

đ) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.”

Việc chung sống với người khác khi chưa ly hôn sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Nếu việc chung sống như vợ chồng với người khác khi chưa ly hôn mà người khác đó là những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời hoặc giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi thì mức xử phạt vi phạm hành chính của hành vi này là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

II. CHUNG SỐNG VÀ CÓ CON VỚI NGƯỜI CHƯA LY HÔN CÓ PHẠM TỘI KHÔNG ?

Bên cạnh việc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, pháp luật còn quy định các hình phạt đối với hành vi vi phạm đó theo Bộ luật hình sự. Cụ thể, Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Việc chung sống như vợ chồng với người khác khi chưa ly hôn mà dẫn đến hậu quả làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Hành vi phạm tội còn bị xử lí nặng hơn theo Khoản 2 Điều này là bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm khi làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát hoặc đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Từ những phân tích nêu trên, khẳng định việc chung sống và có con với người khác khi chưa ly hôn có thể bị phạm tội. Tùy vào từng mức độ của hành vi mà sẽ bị xử phạt về vi phạm hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Bài viết tham khảo: Quyền thăm nuôi con sau khi ly hôn

Trên đây là tư vấn của Luật Thành Đô về Có con với người chưa ly hôn có phạm tội không ? Nếu còn có thắc mắc cần được giải đáp quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật Thành Đô qua Hotline: 0919.089.888 để được tư vấn hỗ trợ một cách tốt nhất

5/5 - (1 bình chọn)