Pháp luật lao động quy định vào những ngày lễ, tết, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương. Tuy nhiên, có một số công việc do tính chất đặc thù cần phải làm việc vào ngày lễ tết. Liệu sau đó người lao động có được nghỉ bù ngày lễ, tết hay không, đi làm ngày lễ tết được hưởng lương như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong bài viết sau đây, Luật Thành Đô sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Bộ luật Lao động 2019

– Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động

II. NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐƯỢC NGHỈ NHỮNG NGÀY LỄ, TẾT NÀO?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

– Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch)

– Tết Âm lịch: 05 ngày

– Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch)

– Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (01 tháng 5 dương lịch)

– Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau)

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch)

Bên cạnh đó, lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ trên, còn được nghỉ nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Đi làm ngày lễ có được nghỉ bù vào ngày khác không?
Đi làm ngày lễ có được nghỉ bù vào ngày khác không?

III. NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC YÊU CẦU NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐI LÀM NGÀY LỄ, TẾT KHÔNG?

Trong các ngày lễ, tết, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương. Do đó, nếu đi làm vào các ngày này, người lao động sẽ được tính là làm thêm giờ.

Khoản 1 Điều 59 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định:

Trừ các trường hợp quy định tại Điều 108 của Bộ luật Lao động, các trường hợp khác khi tổ chức làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải được sự đồng ý của người lao động tham gia làm thêm về các nội dung sau đây:

a) Thời gian làm thêm;

b) Địa điểm làm thêm;

c) Công việc làm thêm.

Như vậy, khi tổ chức làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải được sự đồng ý của người lao động tham gia làm thêm giờ. Người sử dụng lao động không được bắt buộc người lao động đi làm ngày lễ, tết, trừ các trường hợp sau đây:

(1) Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

(2) Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm và thảm họa, trừ trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người lao động theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

IV. ĐI LÀM NGÀY LỄ, TẾT CÓ ĐƯỢC TRẢ THÊM LƯƠNG KHÔNG?

Theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương được trả lương ít nhất bằng 300% tiền lương thực trả theo công việc đang làm, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương.

Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, tiền lương làm thêm giờ ngày lễ, tết được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% x Số giờ làm thêm

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm, tiền lương làm thêm giờ ngày lễ, tết được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ = Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% x Số sản phẩm làm thêm

V. ĐI LÀM NGÀY LỄ CÓ ĐƯỢC NGHỈ BÙ VÀO NGÀY KHÁC KHÔNG?

Bộ luật Lao động 2019 hiện chỉ quy định về nghỉ bù tại Khoản 3 Điều 111 như sau:

“Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.”

Như vậy, pháp luật lao động hiện hành không có quy định về vấn đề đi làm ngày lễ thì sẽ được nghỉ bù vào ngày khác. Khi đi làm vào ngày lễ, tết, người lao động chỉ được hưởng tiền lương làm thêm giờ theo quy định.

Tuy nhiên, trên thực tế, người lao động và người sử dụng lao động có thể tự thỏa thuận với nhau về việc đi làm ngày lễ và nghỉ bù vào ngày khác.

5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Bài viết cùng chủ đề:

Những trường hợp không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Có được yêu cầu người lao động cam kết không mai thai không?

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô về vấn đề Đi làm ngày lễ có được nghỉ bù vào ngày khác không, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 1900 1958 để được hỗ trợ giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)