Các trung tâm ngoại ngữ ngày càng được mở nhiều để đáp ứng nhu cầu học tập ngoại ngữ của mọi người. Nhận thấy tiềm năng kinh doanh của ngành nghề này cho nên nhiều doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng việc kinh doanh bằng cách mở thêm chi nhánh của các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn khắp cả nước. Tuy nhiên, nhiều chi nhánh không đủ điều kiện nên không thể hoạt động được. Do đó, tại bài viết này Luật Thành Đô giới thiệu đến quý khách hàng về “Điều kiện thành lập chi nhánh trung tâm ngoại ngữ”.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ VỀ THÀNH LẬP CHI NHÁNH TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ

1.Luật giáo dục năm 2019

2.Luật doanh nghiệp

3.Nghị định số 84/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật giáo dục

4.Nghị định số 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

5.Nghị định sô 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật doanh nghiệp và Nghị định số 108/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung nghị định số 78/2015/NĐ-CP;

6.Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học;

7.Các văn bản pháp luật liên quan khác;

Điều kiện thành lập chi nhánh trung tâm ngoại ngữ
Điều kiện thành lập chi nhánh trung tâm ngoại ngữ

II. TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ CÓ ĐƯỢC MỞ CHI NHÁNH KHÔNG

Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp như sau:

1. Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới hành chính.

2.Trường hợp lập chi nhánh, văn phòng đại diện trong nước, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện đến Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh, văn phòng đại diện. Hồ sơ bao gồm:

a.Thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện;

b.Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp; bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.

3.Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ; nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện thì thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

4.Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện phải gửi thông tin cho Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính và gửi thông tin đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện; định kỳ gửi thông tin đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác cùng cấp, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện.

5.Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

6.Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Theo căn cứ trên, pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về việc trung tâm ngoại ngữ được mở chi nhánh, do vậy, nếu trung tâm ngoại ngữ hoạt động dưới mô hình doanh nghiệp thì căn cứ theo quy định nêu trên thì Quý khách được quyền mở chi nhánh. Thủ tục tiến hành theo Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2014 và Điều 33 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

III. ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CHI NHÁNH TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ

Để thành lập chi nhánh của trung tâm ngoại ngữ thì trước tiên bạn phải có một trung tâm ngoại ngữ được thành lập theo mô hình doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2014 (Công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh).

Do chi nhánh hoạt động theo ngành nghề của công ty do đó, khi thành lập thêm chi nhánh thì Quý khách cần đảm bảo chi nhánh đáp ứng đầy đủ các điều kiện như điều kiện xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ ban đầu. Cụ thể như sau:

3.1. Điều kiện về cơ sở vật chất

Phải có đủ văn phòng, phòng học, bàn ghế, phòng học tiếng, phòng vi tính với các trang thiết bị học tập đáp ứng yêu cầu về thực hiện nội dung, chương trình giảng dạy phần lý thuyết và thực hành của học viên.

Có khu vệ sinh, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

Mỗi loại hình cơ sở được phép hoạt động tại 01 (một) địa điểm chính, có thể có điểm phụ nếu đủ điều kiện và được Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm tra, cho phép.

Những trường hợp đặc biệt về cơ sở vật chất sẽ do Sở GD-ĐT xem xét quyết định cụ thể.

3.2. Điều kiện về đặt tên

– Tên cơ sở là tên bằng tiếng Việt và sẽ được ghi trên quyết định, giấy phép dạy học, con dấu, bảng tên và các giấy tờ giao dịch khác.

– Đặt tên theo quy định:

Cơ sở + Tên loại hình (Ngoại ngữ, tin học, luyện thi…) + Tên riêng

VD: Cơ sở tin học Phương Nam

3.3. Điều kiện về người quản lý cơ sở

– Có trình độ đại học (trường hợp không có bằng đại học sẽ do Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định cụ thể từng trường hợp), không là công chức, viên chức Nhà nước, đã có quá trình công tác, dạy học ít nhất 3 năm, có phẩm chất đạo đức, năng lực quản lý tốt, đủ sức khỏe.

– Mở loại hình cơ sở nào, người quản lý phải có bằng cấp chuyên môn về loại hình, môn học đó.

– Người quản lý cơ sở do Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo công nhận.

3.4. Điều kiện về giáo viên

Có ít nhất 02 giáo viên (không kể chủ cơ sở). Giáo viên này phải có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên (đúng chuyên ngành giảng dạy) và phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Chủ Cơ sở cần tổ chức ký hợp đồng lao động với các giáo viên này theo đúng quy định của pháp luật. Đối với giáo viên có yếu tố nước ngoài phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép. Những trường hợp bổ sung giáo viên mới, chủ cơ sở phải xin phép và được sự đồng ý của Sở GD&ĐT mới được đứng lớp.

5 lý do nên dử dụng dịch vụ của luật thành đô
5 lý do nên dử dụng dịch vụ của luật thành đô

Bài viết tham khảo:

Giấy phép trung tâm ngoại ngữ

Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ theo quy định mới

Trên đây là bài viết của Luật Thành Đô về điều kiện thành lập chi nhánh trung tâm ngoại ngữ. Nếu quý khách muốn tư vấn chi tiết thêm vui lòng liên hệ Luật Thành Đô theo số 0919 089 888 Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)