Việc mở rộng mạng lưới hoạt động kinh doanh là nhu cầu của hầu hết các doanh nghiệp trong đó không thể không kể đến công ty cổ phần. Bởi các doanh nghiệp đều có chung mục đích, tham vọng là để mở rộng sản xuất, quảng bá uy tín đến với khách hàng và đối tác.

Vì thế, thành lập chi nhánh công ty cổ phần là việc cần thiết đối với công ty công ty cổ phần. Nhưng thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp phải vướng mắc trong quá trình thành lập chi nhánh bởi chưa nắm rõ được thủ tục.

Luật Thành Đô trân trọng giới thiệu bài viết: “Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần.”

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Luật Doanh nghiệp năm 2020.

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

II. THỦ TỤC THÀNH LẬP CHI NHÁNH CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN

2.1. Quy định của pháp luật về việc thành lập chi nhánh của công ty cổ phần

Căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020 thì: “Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Nghành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với nghành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp”.

– Qua đó, có thể thấy chi nhánh thì sẽ không thể tự mình hoạt động nếu không được sự ủy quyền từ công ty. Và chi nhánh của công ty cổ phần không có tư cách pháp nhân do không đáp ứng được các điều kiện của pháp nhân: không có tài sản độc lập; không nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập. (khoản 1 Điều 74 Bộ Luật dân sự 2015).

Ngoài ra, quyền hạn và phạm vi hoạt động của chi nhánh công ty cổ phần phụ thuộc toàn bộ vào mục đích mà công ty thành lập ra chi nhánh đó, và chi nhánh cũng chỉ có chức năng thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, chi nhánh cũng không có tư cách pháp nhân để tự mình đứng ra thực hiện hoạt động đầu tư hay tái bảo hiểm mà nó phải thông qua công ty phụ thuộc và phải được sự ủy quyền của công ty đó, nhân danh công ty thực hiện các hoạt động này.

– Về tên của chi nhánh của công ty cổ phần thì phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 40 Luật Doanh nghiệp 2020, cụ thể:

+ Phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu

+ Phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “chi nhánh”.

– Ngoài việc đáp ứng điều kiện về tên chi nhánh phải đặt theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp thì khi thực hiên thủ tục thành lập chi nhánh thành lập công ty cổ phần, doanh nghiệp cần phải đáp ứng những điều kiện như:

+ Ngành nghề kinh doanh của Chi nhánh phải giống với ngành nghề kinh doanh của công ty.

+ Có địa chỉ trụ sở chi nhánh cụ thể;

2.2. Trình tự thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phẩn

– Về thành phần hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh của công ty cổ phần căn cứ theo khoản 2 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020 và khoản 1 Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP gồm có những loại tài liệu như:

+ Thông báo thành lập chi nhánh công ty cổ phần do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

+ Bản sao nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị;

+ Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh công ty cổ phần.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Việc nộp hồ sơ thì có thể thực hiện qua một trong ba hình thức:

+ Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch đầu tư cấp tỉnh, thành phố nơi chi nhánh công ty cổ phần đặt trụ sở chính.

+ Nộp qua đường bưu điện đến Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch đầu tư cấp tỉnh, thành phố nơi chi nhánh công ty cổ phần đặt trụ sở chính.

+ Nộp hồ sơ online tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thông qua tài khoản hoặc chữ ký số theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Hồ sơ được tiếp nhận và được trả giấy biên nhận

Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trong thời gian từ 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ:

+ Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì Phường đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

+ Nếu hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh cho Công ty cổ phần.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Bài viết cùng chủ đề:

Góp vốn vào công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Thủ tục thay đổi giám đốc công ty TNHH 1 thành viên mới nhất

Trên đây là bài viết của Luật Thành Đô vè: “Thủ tục thành lập chi nhánh của công ty cổ phần”. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiêm, đặc biệt trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, khi đến với Luật Thành Đô, Quý khách không chỉ được tư vấn, giải đáp mọi vướng mắc liên quan đến thủ tục thành lập chi nhánh của công ty cổ phần mà còn được tư vấn trong suốt quá trình hoạt động của chi nhánh.

5/5 - (1 bình chọn)