Để tăng vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên, pháp luật quy định có hai hình thức đó là việc tăng vốn góp của các thành viên hoặc tiếp nhận vốn góp của thành viên mới. Đối với trường hợp thứ 2 tiếp nhận vốn góp của thành viên mới hiện nay vẫn còn nhiều công ty TNHH gặp khó khăn trong thủ tục thực hiện. Bởi vậy, công ty Luật Thành Đô xin gửi tới quý bạn đọc bài viết: “Thủ tục tiếp nhận vốn góp của thành viên mới trong công ty TNHH hai thành viên trở lên”.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp 2020

II. CÁC LOẠI TÀI SẢN CÓ THỂ TIẾP NHẬN VỐN GÓP

Tại khoản 1 Điều 34 Luật doanh nghiệp 2020 quy định Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Như vậy, theo quy định trên ngoài đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất còn có quyền sở hữu trí tuệ. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm các quyền sau: quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn. Khi thực hiện góp vốn, đối với các tài sản đăng kí quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất thì phải thực hiện thủ tục chuyển giao quyền sở hữu tài sản cho công ty theo quy định của pháp luật.

Thủ tục tiếp nhận góp vốn của thành viên mới trong công ty TNHH hai thành viên trở lên
Thủ tục tiếp nhận vốn góp của thành viên mới trong công ty TNHH hai thành viên trở lên

III. ĐIỀU KIỆN ĐỂ TRỞ THÀNH THÀNH VIÊN GÓP VỐN CỦA CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

Căn cứ vào khoản 3 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về điều kiện để trở thành thành viên góp vốn của công ty TNHH bao gồm:

Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên trừ trường hợp:

+ Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

+ Đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức, Luật Phòng, chống tham nhũng.

IV. THỦ TỤC THỰC HIỆN TIẾP NHẬN VỐN GÓP CỦA THÀNH VIÊN MỚI TRONG CÔNG TY TNHH 02 THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

4.1. Hồ sơ cần chuẩn bị

Căn cứ vào quy định của Luật doanh nghiệp 2020 cùng với Nghị định 01/2021/NĐ-CP hồ sơ thực hiện tiếp nhận vốn góp của thành viên mới trong công ty TNHH 2 thành viên

(1) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

(2) Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc tiếp nhận vốn góp của thành viên mới

(3) Giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên mới của công ty;

(4) Bản sao xác nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

(5) Danh sách thành viên góp vốn;

(6) Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên là cá nhân;

(7) Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền;

(8) Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hợp quy định tại Luật đầu tư.

4.2. Thủ tục thực hiện tiếp nhận vốn góp của thành viên mới trong công ty TNHH hai thành viên trở lên

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ tiếp nhận vốn góp của thành viên mới theo mục 4.1

Bước 2. Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Công ty TNHH hoặc người đại diện theo uỷ quyền nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng đăng kí kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hoặc công ty có thể thực hiện thông qua mạng điện tử trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp.

Trong vòng từ 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ:

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ: kết quả nhận được là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Lệ phí cho hồ sơ tiếp nhận góp vốn của thành viên mới trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên là 100.000 VNĐ.

4.3. Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục tiếp nhận vốn góp của thành viên mới trong công ty TNHH hai thành viên trở lên

Việc tiếp nhận vốn góp của thành viên mới trong công ty TNHH hai thành viên trở lên mà làm thay đổi số lượng thành viên tối đa 50 thành viên thì phải tiến hành thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang Công ty Cổ phần.

Từ ngày 01/07/2015, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp sẽ không thể hiện nội dung ngành nghề, do đó khi thay đổi ngành nghề thì doanh nghiệp sẽ chỉ nhận kết quả là Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp mà không cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

– Trường hợp tiếp nhận vốn góp của thành viên mới trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên làm tăng vốn điều lệ trên mức 10 tỷ đồng thì doanh nghiệp cần nộp lại tờ khai thuế môn bài và nộp bổ sung theo mức thuế mới.

5 ly do nen du dung dich vu phap ly cua luat thanh do scaled
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Trên đây là một số tư vấn của công ty liên quan đến vấn đề “Thủ tục tiếp nhận góp vốn của thành viên mới trong công ty TNHH hai thành viên trở lên”. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm đặc biệt trong lĩnh vực tư vấn về doanh nghiệp, khi đến với Luật Thành Đô Quý khách sẽ được tư vấn và giải đáp mọi vướng mắc liên quan đến doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)