Với sự gia tăng số lượng lớn các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ở các thành phố lớn nhu cầu về lựa chọn địa điểm đặt trụ sở công ty ngày càng trở nên khó khăn. Nhiều câu thắc mắc được đặt ra: Có được đặt trụ sở chính công ty tại chung cư không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, công ty luật Thành Đô gửi tới quý bạn đọc bài viết: “Địa chỉ trụ sở chính công ty có được đặt tại chung cư ?”

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật Doanh nghiệp 2020;

– Luật Nhà ở 2014;

– Nghị định 99/2915/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật nhà ở;

– Nghị định 30/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở có hiệu lực 15/5/2019.

II. ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CHÍNH CÔNG TY CÓ ĐƯỢC ĐẶT TẠI CHUNG CƯ?

2.1. Khái niệm về trụ sở chính công ty, chung cư

Theo quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020 trụ sở chính của doanh nghiệp được đặt trên lãnh thổ Việt Nam là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Như vậy, theo quy định trên nhà chung cư được xây dựng với hai mục đích, một là để ở và hai là sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh. Trong đó, việc xây dựng nhà để ở được cấm không sử dụng vào mục đích không phải để ở.

Địa chỉ trụ sở chính công ty có được đặt tại chung cư không?
Địa chỉ trụ sở chính công ty có được đặt tại chung cư không?

2.2. Trường hợp đặt trụ s chính của công ty tại chung cư có mục đích để ở

Theo quy định tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định về các hành vi bị cấm:

“Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ”.

Bên cạnh đó tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP cũng quy định:

Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư

Như vậy, với những quy định trên Luật Nhà ở cấm việc sử dụng chung cư vào mục đích khác không phải để ở. Điều đó có nghĩa, chủ doanh nghiệp không được phép đặt trụ sở chính của công ty tại các chung cư có mục đích để ở. Không chỉ áp dụng đối với các công ty mà còn áp dụng đối với hợp tác xã, hộ kinh doanh, các doanh nghiệp nước ngoài khi có các dự án đầu tư thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh tại Việt Nam.

2.3. Trường hợp đặt trụ sở công ty tại chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014 nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Bên cạnh đó, tại khoản 4 Điều 3 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD quy định:

“Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại”.

Như vậy, chỉ khi là nhà chung cư có mục đích hỗn hợp thì mới có thể sử dụng để đặt trụ sở chính của công ty. Do đó, nếu tổ chức, cá nhân muốn lấy địa chỉ nhà chung cư của mình để làm trụ sở chính của công ty thì cần xác định rõ là nhà chung cư của mình thuộc loại nào (nhà chung cư có mục đích để ở hay có mục đích sử dụng hỗn hợp).

Trong trường hợp đặt trụ sở chính công ty tại chung cư các tổ chức, cá nhân cần xuất trình các tài liệu chứng minh nhà chung cư mà mình đang sử dụng là “nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp” để được Phòng đăng ký kinh doanh xem xét chấp nhận hồ sơ. Ngoài ra, còn bổ sung thêm các hồ sơ giấy tờ :

+ Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa nhà chung cư đó; hợp đồng thuê nhà.

+ Bản sao giấy phép xây dựng có nói các tầng có chức năng làm văn phòng của tòa nhà, trong đó địa chỉ phòng định dùng làm trụ sở chính thuộc các tầng có chức năng văn phòng đó.

Như vậy, từ những phân tích trên việc Đặt trụ sở chính của công ty tại chung cư có được phép hay không phụ thuộc vào mục đích sử dụng của chung cư dự định đặt trụ sở chính của công ty:

– Đối với chung cư có mục đích để ở không được phép đặt trụ sở chính của công ty.

– Đối với chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh tổ chức, cá nhân được phép đặt trụ sở chính của công ty.

5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Bài viết liên quan:

Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp năm 2021

Một số hình thức nhượng quyền thương mại phổ biến hiện nay

Trên đây là một số tư vấn của công ty Luật Thành Đô về vấn đề: “địa chỉ trụ sở chính công ty có được đặt tại chung cư?”. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, khi đến với Luật Thành Đô Quý khách sẽ được tư vấn chi tiết và giải đáp mọi vướng mắc liên quan.

5/5 - (1 bình chọn)