Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Với quy định này, không ít các chủ doanh nghiệp tư nhân thắc mắc rằng, doanh nghiệp tư nhân có được thành lập chi nhánh không?. Để giải đáp các thắc mắc trên, công ty Luật Thành Đô trân trọng gửi đến quý bạn đọc bài viết: “Doanh nghiệp tư nhân có được mở chi nhánh không”.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật doanh nghiệp 2020;

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp.

II. QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Căn cứ theo quy định tại điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định

1.Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Như vậy, trong quy định luật doanh nghiệp về doanh nghiệp tư nhân không có điều luật cấm doanh nghiêp tư nhân thành lập chi nhánh. Điều đó, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tư nhân được phép thành lập chi nhánh.

Doanh nghiệp tư nhân có được mở chi nhánh không
Doanh nghiệp tư nhân có được mở chi nhánh không

III. QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ THÀNH LẬP CHI NHÁNH DOANH NGHIỆP

Khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tại điều 45 Luật Doanh nghiệp cũng quy định về việc đăng kí hoạt động của chi nhánh: “Doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính.”

Để thành lập chi nhánh, doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện:

(1) Tư cách pháp lý: Để thành lập được chi nhánh trước hết doanh nghiệp cần phải thành lập loại hình công ty nhất định và có giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp sau đó mới được phép thành lập chi nhánh.

(2) Điều kiện đặt tên chi nhánh: Tại khoản 2 điều 40 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về tên của chi nhánh phải gồm tên doanh nghiệp kèm theo cũm từ “chi nhánh”. Tên chi nhánh của doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh.

Tên chi nhánh của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh phát hành.

Ngoài ra, tên bằng tiếng Việt của chi nhánh doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Phần tên riêng của chi nhánh không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”

(3) Điều kiện trụ sở chi nhánh: Chính nhánh của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

(4) Điều kiện về ngành nghề kinh doanh của chi nhánh: Theo điều 44 Luật doanh nghiệp 2020 quy định, ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh doanh nghiệp phải theo đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

(5) Điều kiện về người đứng đầu chi nhánh: Người đứng đầu chi nhánh là cá nhân, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc trường hợp người bị treo mã số thuế trên hệ thống đăng ký thuế và đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Căn cứ vào những quy định của pháp luật về thành lập chi nhánh doanh nghiệp, pháp luật không cấm việc doanh nghiệp tư nhân thành lập chi nhánh.

Như vậy, từ những phân tích tại Mục II và III bài viết, doanh nghiệp tư nhân được phép thành lập chi nhánh khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

IV. THỦ TỤC THÀNH LẬP CHI NHÁNH CỦA DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

4.1. Tài liệu cần chuẩn bị

Căn cứ theo quy định tại điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP các tài liệu cần chuẩn bị gồm:

– Thông báo thành lập chi nhánh do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân ký;

– Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh của doanh nghiệp tư nhân;

– Bản sao hợp lệ giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh;

– Quyết định của Chủ doanh nghiệp tư nhân về việc thành lập chi nhánh cho doanh nghiệp.

4.2. Thủ tục thành lập chi nhánh của doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp tư nhân nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký kinh doanh tại tại Phòng đăng ký kinh doanh-Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ trụ sở chính

Bước 2: Thẩm định hồ sơ và thông báo kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh cho Doanh nghiệp

Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.

Bước 3. Hoàn tất thủ tục đăng kí

– Khắc con dấu riêng cho chi nhánh của doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên việc khắc con dấu riêng cho chi nhánh là việc không bắt buộc.

– Kê khai và đóng thuế môn bài cũng như các loại thuế khác cho chi nhánh. Trường hợp, những doanh nghiệp thành lập sau 25/2/ 2020 sẽ được miễn thuế môn bài năm đầu tiên, thì chi nhánh của doanh nghiệp sẽ được miễn thuế môn bài năm đầu tiên.

– Tiến hành treo bảng hiệu cho chi nhánh của doanh nghiệp tư nhân

– Doanh nghiệp cũng có thể đăng ký tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số cho chi nhánh.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Bài viết cùng chủ đề:

Người nước ngoài có được thành lập doanh nghiệp tư nhân không?

Các trường hợp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Trên đây là một số tư vấn của công ty Luật Thành Đô liên quan đến “Doanh nghiệp tư nhân có được mở chi nhánh không”.Với đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi tin tưởng sẽ làm hài lòng Qúy khách hàng.

5/5 - (2 bình chọn)