Mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Mỗi doanh nghiệp khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải tiến hành một số thủ tục trước khi chính thức đi vào hoạt động trong đó có thủ tục mở tài khoản ngân hàng. Tài khoản ngân hàng có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp trong các giao dịch, giúp doanh nghiệp quản lý thanh toán lương được tiện lợi hơn.

Đặc biệt sử dụng tài khoản trong thanh toán các giao dịch có giá trị trên 20 triệu đồng giúp hợp lệ ghi nhận khấu trừ trong kế toán – thuế theo quy định về kế toán thuế.Tuy pháp luật không bắt buộc các công ty phải mở tài khoản ngân hàng, tuy nhiên đây lại là công việc rất cần thiết. Vậy thủ tục để công ty mới thành lập mở tài khoản ngân hàng như thế nào? Luật Thành Đô xin tư vấn như sau:

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Văn bản hợp nhất số 01/2017/VBHN-NHNN Hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán (hợp nhất thông tư số 23/2014/TT-NHNN và thông tư số 32/2016/TT-NHNN)

– Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14

– Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập
Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập

II. TRƯỜNG HỢP CÔNG TY ĐƯỢC MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

Khoản 2 điều 11 Văn bản hợp nhất số 01/2017/VBHN-NHNN quy định về đối tượng mở tài khoản thanh toán,trong đó quy định: Tổ chức là pháp nhân mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, các loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân theo luật doanh nghiệp 2020 bao gồm: Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh sẽ được mở tài khoản ngân hàng.

III. THỦ TỤC MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CHO CÔNG TY MỚI THÀNH LẬP

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ mở tài khoản thanh toán tại Ngân hàng Nhà nước, bao gồm:

– Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán kèm bản đăng ký mẫu dấu, mẫu chữ ký (theo Phụ lục số 01 và Phụ lục số 02 đính kèm Thông tư này) do người đại diện hợp pháp của tổ chức mở tài khoản ký tên, đóng dấu;

– Bản chính hoặc bản sao chứng thực các giấy tờ chứng minh tổ chức mở tài khoản thanh toán được thành lập và hoạt động hợp pháp, gồm: điều lệ, quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư;

– Bản chính hoặc bản sao chứng thực các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đại diện hợp pháp của tổ chức mở tài khoản thanh toán và thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người đó;

– Bản chính hoặc bản sao chứng thực văn bản hoặc quyết định bổ nhiệm và thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán, người kiểm soát chứng từ giao dịch với Ngân hàng Nhà nước.

Bước 2: Nộp và tiếp nhận hồ sơ

– Người đại diện mở tài khoản ngân hàng đem hồ sơ gửi đến Ngân hàng Nhà nước (Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước hoặc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố) nơi đề nghị mở tài khoản thanh toán.

– Khi nhận được hồ sơ, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố phải kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ và đối chiếu với các yếu tố đã kê khai tại giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán, đảm bảo sự khớp đúng, chính xác.

Trường hợp giấy tờ trong hồ sơ mở tài khoản thanh toán là bản sao mà không phải là bản sao được chứng thực, bản sao được cấp từ sổ gốc thì tổ chức mở tài khoản thanh toán phải xuất trình bản chính để đối chiếu, người đối chiếu phải ký xác nhận vào bản sao và chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản sao so với bản chính.

– Trong vòng 01 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ mở tài khoản thanh toán của tổ chức mở tài khoản thanh toán, Ngân hàng Nhà nước phải giải quyết việc mở tài khoản thanh toán như sau:

+ Trường hợp hồ sơ mở tài khoản thanh toán đầy đủ và hợp lệ, các yếu tố kê khai tại Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán khớp đúng với các giấy tờ liên quan trong hồ sơ, Ngân hàng Nhà nước mở tài khoản thanh toán và thông báo cho khách hàng biết về số hiệu và ngày bắt đầu hoạt động của tài khoản thanh toán;

+Trường hợp hồ sơ mở tài khoản thanh toán chưa đầy đủ, chưa hợp lệ hoặc còn có sự sai lệch giữa các yếu tố kê khai tại giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán với các giấy tờ liên quan trong hồ sơ, Ngân hàng Nhà nước thông báo cho khách hàng biết để hoàn thiện hồ sơ, gửi Ngân hàng Nhà nước xem xét, giải quyết

+ Trường hợp Ngân hàng Nhà nước từ chối mở tài khoản thanh toán thì phải thông báo lý do cho khách hàng biết.

Lưu ý: Sau khi có tài khoản, doanh nghiệp cần chuẩn bị số tiền để nộp vào tài khoản, đáp ứng yêu cầu về số dư tối thiểu trong tài khoản được quy định bởi mỗi ngân hàng, thông thường là 1 triệu đồng với tài khoản VNĐ.

Bước 3: Thông báo tài khoản ngân hàng tới Sở kế hoạch và đầu tư

– Theo khoản 1 điều 59 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp thực hiện thay đổi nội dung đăng ký thuế mà không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh bằng việc gửi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

– Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

+ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

+ Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký thuế, Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

– Doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc qua mạng điện tử trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp https://dangkykinhdoanh.gov.vn

– Sau khi tiếp nhận thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, nhập dữ liệu vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và truyền thông tin sang Hệ thống thông tin đăng ký thuế. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Bài viết cùng chủ đề:

Các quy định pháp luật về con dấu doanh nghiệp

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới thành lập. Nếu quý bạn đọc còn có những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0919 089 888 của Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết./

Đánh giá bài viết này