Kinh doanh quán ăn là một trong những hình thức kinh doanh được nhiều cá nhân và hộ gia đình lựa chọn. Nhưng để đưa cơ sở kinh doanh của mình đi vào hoạt động hợp pháp, đúng luật là điều mà không phải người kinh doanh nào cũng nắm rõ. Thực tế, nhiều người còn thắc mắc việc mở quán ăn nhỏ có cần xin giấy phép kinh doanh hay không và cụ thể thủ tục đăng ký như thế nào? Luật Thành Đô xin tư vấn về vấn đề này như sau:

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Nghị định số 01/2021/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp

– Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12

– Nghị định số 39/2007/NĐ-CP Về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

Mở quán ăn nhỏ có phải đăng ký kinh doanh không?
Mở quán ăn nhỏ có phải đăng ký kinh doanh không?

II. MỞ QUÁN ĂN NHỎ CÓ PHẢI ĐĂNG KÝ KINH DOANH KHÔNG?

Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về các trường hợp cá nhân hoạt động thương mại không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh bao gồm:

– Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

– Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

– Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

– Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

– Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

– Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Từ quy định trên cho thấy những trường hợp cá nhân hoạt động thương mại không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh là những cá nhân hoạt động không có địa điểm kinh doanh cố định, do tự cá nhân đó thực hiện một, một số hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh này.

Do vậy, nếu chủ quán ăn có dự định thuê địa điểm cố định và thuê dưới 10 nhân viên thì sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh.

Bên cạnh đó, Khoản 5 Điều 2 Luật an toàn thực phẩm 2010 có quy định: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.

Theo đó, kinh doanh quán cơm là loại hình kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Theo Điều 34 Luật an toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh quán ăn cần có thêm Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

III. THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP ĐĂNG KÝ KINH DOANH CHO QUÁN ĂN

Người đại diện hộ gia đình, cá nhân hoặc nhóm cá nhân muốn xin giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho quán ăn cần gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt quán ăn. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết.

Lưu ý: Nếu quán ăn thuê trên 10 lao động thì bắt buộc phải làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

IV. THỦ TỤC XIN GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM CHO QUÁN ĂN

Về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, chủ cửa hàng cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Chủ kinh doanh nộp hồ sơ tại Ban quản lý an toàn thực phẩm/ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục giải thể hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã

Các trường hợp bị đình chỉ hoạt động giáo dục nghề nghiệp

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề mở quán ăn nhỏ có phải đăng ký kinh doanh không? Nếu quý bạn đọc còn có những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19001958 của Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết./.

5/5 - (1 bình chọn)