Người sử dụng lao động nào cũng mong muốn người lao động làm việc một cách hiệu quả, chăm chỉ trong giờ làm việc. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều người lao động làm việc riêng trong giờ làm việc như lướt web, nhắn tin, xem phim… Vậy người lao động làm việc riêng trong giờ làm việc thì có thể bị người sử dụng lao động sa thải hay không? Trong bài viết sau đây, Luật Thành Đô sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Bộ luật Lao động 2019

II. LÀM VIỆC RIÊNG TRONG GIỜ LÀM VIỆC CÓ BỊ SA THẢI KHÔNG?

Sa thải là một trong bốn hình thức xử lý kỷ luật lao động được quy định tại Điều 124 Bộ luật Lao động 2019 cùng với khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng và cách chức.

Theo quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động 2019, hình thức kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong các trường hợp sau đây:

(1) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc.

(2) Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.

(3) Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật.

(4) Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Khi bị sa thải, người lao động sẽ nhận được

– Tiền lương cho những ngày làm việc chưa được thanh toán

– Tiền nghỉ hàng năm chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết

– Trợ cấp thất nghiệp (nếu đủ điều kiện)

Trong 4 trường hợp đã liệt kê ở mục II trên, ta không thấy có trường hợp nào quy định về việc người lao động làm việc riêng trong giờ làm việc thì người sử dụng lao động có quyền sa thải người lao động.

Do đó, người sử dụng lao động không có quyền sa thải người lao động khi người lao động làm việc riêng trong giờ làm việc (trừ trường hợp người lao động làm việc riêng là đánh bạc, sử dụng ma túy).

Sa thải người lao động làm việc riêng trong giờ có đúng luật không?
Sa thải người lao động làm việc riêng trong giờ có đúng luật không?

III. NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG CÓ THỂ XỬ LÝ KỶ LUẬT NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀM VIỆC RIÊNG NHƯ THẾ NÀO?

Như đã phân tích ở trên, người sử dụng lao động không thể áp dụng biện pháp sa thải người lao động làm việc riêng trong giờ nhưng vẫn có thể áp dụng các biện pháp xử lý kỷ luật khác.

Khoản 1 Điều 118 Bộ luật Lao động 2019 quy định người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, trong đó quy định các hành vi vi phạm kỷ luật của người lao động và hình thức xử lý kỷ luật. Đồng thời, điểm b khoản 2 Điều 5 Bộ luật Lao động 2019 cũng quy định một trong các nghĩa vụ của người lao động là chấp hành kỷ luật lao động, nội quy lao động.

Do đó, để có thể xử lý hành vi làm việc riêng trong giờ làm việc của người lao động, người sử dụng lao động cần liệt kê hành vi này trong nội quy lao động và quy định biện pháp xử lý kỷ luật phù hợp. Các biện pháp xử lý kỷ luật có thể áp dụng là:

– Khiển trách

– Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng

– Cách chức

IV. KHI NÀO KHÔNG ĐƯỢC XỬ LÝ KỶ LUẬT LAO ĐỘNG?

Trong một số trường hợp để bảo vệ quyền lợi của người lao động, pháp luật quy định người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật đối với người lao động. Cụ thể:

Người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

(1) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

(2) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

(3) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi:

– Trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc của người lao động.

– Tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc của người lao động.

(4) Người lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Người sử dụng lao động không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

V. CÓ ĐƯỢC XỬ LÝ KỶ LUẬT BẰNG CÁCH TRỪ TIỀN LƯƠNG KHÔNG?

Điều 127 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Điều 127. Các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín, nhân phẩm của người lao động.

2. Phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.

Như vậy, phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động là một trong các hành vi bị cấm. Do đó, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật bằng cách trừ tiền lương của người lao động.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Quy định pháp luật về thử việc và hợp đồng thử việc

Quyền lợi của lao động nữ khi nuôi con nhỏ dưới 12 tháng

5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô về vấn đề “Sa thải người lao động làm việc riêng trong giờ được không?”, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua hotline 0919 089 888 để được hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết này