Thuốc lá là một mặt hàng được mua bán một cách phổ biến và dễ dàng tại Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ các quy định khi kinh doanh mặt hàng này. Trong bài viết sau đây, Luật Thành Đô sẽ tư vấn cho các bạn về điều kiện, cũng như hồ sơ, thủ tục để xin giấy phép bán lẻ thuốc lá.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật Đầu tư 2020

– Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá 2012

– Nghị định 67/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá

– Nghị định 106/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27 tháng 6 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá

– Nghị định 08/2018/NĐ-CP sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công thương

– Thông tư 168/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định kinh doanh hàng hoá, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hoá, dịch vụ kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thương mại và lệ phí cấp giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hoá.

Bán lẻ thuốc lá có cần xin giấy phép không?
Bán lẻ thuốc lá có cần xin giấy phép không?

II. BÁN LẺ THUỐC LÁ CÓ CẦN XIN GIẤY PHÉP KHÔNG?

Khoản 13 Điều 3 Nghị định 67/2013/NĐ-CP (được sửa đổi theo Khoản 3 Điều 1 Nghị định 106/2017/NĐ-CP) quy định:

“Thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá là thương nhân mua sản phẩm thuốc lá từ thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá để bán trực tiếp cho người tiêu dùng.”

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Luật Đầu tư 2020, ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục IV của Luật Đầu tư 2020. Trong đó có ngành, nghề Kinh doanh sản phẩm thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá, máy móc, thiết bị thuộc chuyên ngành thuốc lá.

Như vậy, để kinh doanh bán lẻ thuốc lá, thương nhân cần đáp ứng các điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật và phải được cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá.

III. ĐIỀU KIỆN KINH DOANH BÁN LẺ THUỐC LÁ

Để được cấp Giấy phép bán lẻ thuốc lá, thương nhân cần đáp ứng các điều kiện sau:

(1) Thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật.

(2) Địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012. Cụ thể, không được bán thuốc lá tại:

+ Cơ sở y tế

+ Cơ sở giáo dục

+ Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em

+ Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao

+ Nơi làm việc

+ Địa điểm công cộng

+ Phương tiện giao thông công cộng: ô tô, tàu bay, tàu điện, tàu thủy, tàu hỏa

+ Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch

+ Phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường, thị trấn trong phạm vi 100 mét tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó.

(3) Có văn bản giới thiệu của Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc của các thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh

IV. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC ĐỀ NGHỊ CẤP GIẤY PHÉP BÁN LẺ SẢN PHẨM THUỐC LÁ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thương nhân cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá bao gồm:

(1) Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

(2) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế

(3) Bản sao các văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh

Bước 2: Nộp hồ sơ

Thương nhân nộp 01 bộ hồ sơ tại Phòng Công Thương hoặc Phòng Kinh tế (cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện); 01 bộ hồ sơ lưu tại doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh.

Thương nhân có thể lựa chọn một trong các hình thức nộp hồ sơ sau:

– Nộp hồ sơ trực tiếp

– Nộp hồ sơ trực tuyến

– Nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính

Bước 3: Nhận kết quả

Thương nhân nhận Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá tại nơi nộp hồ sơ.

Thời hạn giải quyết: 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Phí thẩm định:

– Đối với doanh nghiệp:

+ Tại địa bàn thành phố trực thuộc trung ương, thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh: 1.200.000 đồng/lần thẩm định

+ Các địa bàn còn lại: 600.000 đồng/lần thẩm định

– Đối với hộ kinh doanh:

+ Tại địa bàn thành phố trực thuộc trung ương, thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh: 400.000 đồng/lần thẩm định

+ Các địa bàn còn lại: 200.000 đồng/lần thẩm định.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp 2021

Điều kiện xuất khẩu gạo năm 2021

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh Công ty năm 2021

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô về vấn đề Bán lẻ thuốc lá có cần giấy phép không, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 0919.089.888 để được hỗ trợ giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)