Quyền nuôi con khi ly hôn đang là vấn đề tranh chấp của các cặp vợ chồng sau khi có cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc và đi tới ly hôn. Khi chung sống với nhau đã có con chung, nhưng vì những lý do khác nhau không thể chung sống với nhau được nữa, buộc họ phải đi tới việc ly hôn, khi đó vấn đề tranh chấp quyền nuôi con là không thể tránh khỏi.

Luật Thành Đô nhận được câu hỏi của một khách hàng như sau:

“Chào Luật sư, Tôi lấy chồng đến nay đã được 5 năm, chúng tôi sinh được 1 bé gái 8 tuổi và 1 bé trai đến nay vừa tròn 2 tuổi. Tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình với một người phụ nữ khác được 4 tháng rồi, và tôi quyết định ly hôn, tuy nhiên chồng tôi vẫn chưa đồng ý. Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn, trong trường hợp chồng tôi ngoại tình thì tôi có được quyền nuôi con khi ly hôn hay không?, Tôi xin cảm ơn”

Đối với câu hỏi trên của khách hàng, Luật sư Luật Thành Đô trả lời:

I. VỢ MUỐN LY HÔN KHI CHỒNG KHÔNG ĐỒNG Ý

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn có ngoại tình, và bạn quyết định ly hôn nhưng chồng bạn chưa đồng ý. Như vậy, trong trường hợp này của bạn sẽ là ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứvề việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợpvợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợpcó yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Khi bạn có căn cứ về việc chồng bạn có hành vi ngoại tình – đó là hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Bạn hoàn toàn có thể nộp đơn ly hôn lên Tòa án để được giải quyết.

Chồng ngoại tình vợ có quyền nuôi con khi ly hôn không
Chồng ngoại tình vợ có quyền nuôi con khi ly hôn không

II. QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đang có đứa con, 1 bé 8 tuổi và 1 bé 2 tuổi, bạn đang không biết là mình có được quyền nuôi con khi ly hôn hay không?

Đối với trường hợp này, pháp luật cũng đã quy định rõ ràng về việc trông nom và chăm sóc con cái sau ly hôn.

Cụ thể, Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, cả bạn và chồng bạn đều có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Tuy nhiên, để biết được rằng ai là người sẽ nhận được quyền nuôi con khi ly hôn còn phải xác định dựa trên nhiều yếu tố. Đầu tiên tòa án sẽ để cho hai bạn tự thỏa thuận quyền nuôi con, nếu hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được về quyền nuôi con thì sẽ căn cứ vào các yếu tố khác theo quy định của pháp luật để phân chia quyền nuôi con.

Trường hợp 1: Trường hợp hai vợ chồng bạn thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con khi ly hôn

Trong trường hợp thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con khi ly hôn, và người được bên kia giao quyền nuôi con chứng minh được mình có đủ khả năng, điều kiện, kinh tế để đáp ứng được việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của vợ chồng bạn.

Như vậy, nếu chồng bạn đồng ý để bạn nuôi hai bé sau khi ly hôn và bạn chứng mình được mình có đủ điều kiện đáp ứng cuộc sống cho 2 con thì bạn hoàn toàn được quyền nuôi con khi ly hôn.

Trường hợp 2: Trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được với nhau quyền nuôi con khi ly hôn

– Đối với bé gái 8 tuổi

Căn cứ vào khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con:

Vì con gái của bạn đã 8 tuổi nên khi phân quyền nuôi con ở đây Tòa án sẽ phải xem xét nguyện vọng của con. Nếu con gái bạn có nguyện vọng về chung sống với bạn và bạn chứng mình được mình đủ điều kiện để nuôi con gái sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ giao quyền nuôi con gái cho bạn. Nhưng nếu trường hợp con gái bạn có nguyện vọng về ở với bố sau khi bố mẹ ly hôn, và chồng bạn chứng minh được mình có đủ điều kiện nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ vào nguyên vọng của bé và giao quyền nuôi con cho chồng bạn,

Như vậy trong trường hợp này, con gái bạn 8 tuổi thì việc trao quyền nuôi con khi ly hôn cho ai, sẽ phải căn cứ vào nguyện vọng của bé.

– Đối với bé trai 2 tuổi

Căn cứ vào khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Như vậy đối với con trai bạn vừa tròn 2 tuổi (dưới 36 tháng tuổi) sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi con khi ly hôn nếu bạn chứng minh được mình đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Bài viết trên, Luật Thành Đô đã phân tích rõ cho quý khách hàng hiểu hơn về quyền nuôi con khi ly hôn qua các trường hợp cụ thể. Đặc biệt chỉ rõ vấn đề ly hôn khi chồng ngoại tình và việc chồng ngoại tình thì vợ có quyền nuôi con khi ly hôn không.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Bài viết tham khảo: Những trường hợp nào được phép mang thai hộ

Quý khách hàng nếu có bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến thủ tục ly hôn nói chung và quyền nuôi con khi ly hôn nói riêng vui lòng liên hệ Luật Thành Đô để được giải đáp thắc mắc và hướng dẫn tận tình.

Đánh giá bài viết này