Ngày nay với xu hướng toàn cầu hóa, hội nhập hóa, nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu của xã hội, nhiều trung tâm ngoại ngữ được thành lập. Trong đó điều kiện về vốn, điều kiện về cơ sở vật chất trung tâm ngoại ngữ được nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Luật Thành Đô xin gửi đến Quý khách hàng một số tư vấn về vấn đề “Điều kiện về vốn và cơ sở vật chất trung tâm ngoại ngữ”

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật Giáo dục số 43/2019/QH14 ngày 14/06/2019 do Quốc hội ban hành, có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2020;

– Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 ngày 17/06/2020 do Quốc hội ban hành, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021;

– Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21/04/2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, có hiệu lực kể từ ngày 21/04/2017;

– Nghị định số 135/2018/NĐ-CP ngày 04/10/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP, có hiệu lực kể từ ngày 20/11/2018;

– Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT ngày 24/08/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học, có hiệu lực kể từ ngày 10/10/2018;

– Các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Điều kiện về vốn, cơ sở vật chất khi xin giấy phép trung tâm ngoại ngữ
Điều kiện về vốn, cơ sở vật chất trung tâm ngoại ngữ

II. ĐIỀU KIỆN VỀ VỐN VÀ CƠ SỞ VẬT CHẤT TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ

2.1. Điều kiện về vốn khi xin phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Hiện nay, pháp luật hiện hành không có quy định nào về mức vốn tối thiểu cần đáp ứng khi thành lập trung tâm ngoại ngữ. Do vậy, khi thành lập trung tâm ngoại ngữ, các cá nhân, tổ chức có thể xem xét về tình hình tài chính, quy mô của trung tâm, định hướng phát triển trong tương lai, … để chuẩn bị nguồn vốn đầu tư phù hợp cho Trung tâm ngoại ngữ.

2.2. Điều kiện về cơ sở vật chất trung tâm ngoại ngữ

Theo quy định của Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 46/2017/NĐ-CP, điều kiện về cơ sở vật chất trung tâm ngoại ngữ được quy định như sau: “Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, nguồn kinh phí phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm.”

Quy định hiện hành này thể hiện sự linh hoạt của pháp luật đối với việc đầu tư cơ sở vật chất để thành lập và hoạt động trung tâm ngoại ngữ. Theo đó, trung tâm ngoại ngữ có thể lựa chọn đầu tư cơ sở vật chất phù hợp với quy mô trung tâm, số lượng học viên, số lượng nhân viên,.. nhưng phải đảm bảo chất lượng giáo dục.

Tuy nhiên, theo quy định pháp luật cũ tại Điều 48 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, điều kiện về cơ sở vật chất của trung tâm ngoại ngữ được quy định cụ thể như sau:

– Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo;

– Có phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm ngoại ngữ để phục vụ công tác quản lý, đào tạo;

– Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu bảo đảm 1,5m2/ học viên/ một ca học;

– Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo;

– Có thư viện, cơ sở thí nghiệm, thực tập, thực hành và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học công nghệ.

So sánh hai quy định pháp luật trên, có thể đưa ra nhận định rằng: Quy định pháp luật hiện hành về điều kiện cơ sở vật chất của trung tâm ngoại ngữ tại Nghị định 135/2018/NĐ-CP mang tính chất khái quát, chung chung do đó đòi hỏi sự linh hoạt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc thẩm định và cấp phép cho các trung tâm ngoại ngữ hoạt động.

Trên thực tế, khi thẩm định hồ sơ để cấp giấy phép hoạt động giáo dục cho trung tâm ngoại ngữ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền vẫn thường dựa trên tinh thần các điều kiện cụ thể về cơ sở vật chất tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP để kiểm tra nhưng không quá máy móc áp dụng các điều kiện cũ mà linh động hơn trong quá trình thẩm định.

Chính vì vậy, các trung tâm ngoại ngữ có thể dựa trên các điều kiện trên để hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động giáo dục của trung tâm được thông qua nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Thông thường, trung tâm ngoại ngữ cần bố trí tối thiểu các khu vực sau để đảm bảo sự riêng tư và hiệu quả đào tạo:

– Phòng cho lãnh đạo;

– Phòng nghỉ giữa giờ cho giáo viên/Hội họp;

– Các lớp học: đảm bảo điều kiện ánh sáng, quạt/điều hòa cho mùa hè; bàn ghế, bảng viết và các thiết bị hỗ trợ việc dạy học;

– Thư viện; Khu văn phòng hoặc phòng làm việc khác nếu có.

Ngoài ra, trung tâm ngoại ngữ cần đặt ở địa điểm đảm bảo về phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của pháp luật.

5 ly do nen su dung dich vu phap ly
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý Luật Thành Đô

Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ theo quy định hiện hành

Quy định người nước ngoài thành lập trung tâm ngoại ngữ

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi liên quan đến điều kiện về vốn và cơ sở vật chất trung tâm ngoại ngữ. Nếu Quý khách có phát sinh bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết hoặc cần tư vấn pháp lý về các vấn đề khác, hãy liên hệ ngay với Công ty Luật Thành Đô để được giải đáp tận tình, nhanh chóng.

Đánh giá bài viết này