Hiện nay, tại Việt Nam cũng như trên thế giới, mặt hàng rượu là mặt hàng hạn chế kinh doanh, tiêu dùng và việc kinh doanh sản phẩm rượu dược xác định là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Các tổ chức, cá nhân khi thực hiện kinh doanh rượu đều phải tuân thủ những quy định cụ thể mà pháp luật đưa ra, doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều hình thức kinh doanh như sản xuất, phân phối, bán buôn, bán lẻ, bán rượu tiêu dùng tại chỗ.v.v.

Đối với hoạt động bán rượu tiêu dùng tại chỗ, pháp luật cũng quy định về các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây của Công ty Luật Thành Đô sẽ giúp doanh nghiệp nắm rõ hơn về “Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bán rượu tiêu dùng tại chỗ”, làm cơ sở để thương nhân tuân thủ và thực hiện đúng các quy định này.

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bán rượu tiêu dùng tại chỗ
Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bán rượu tiêu dùng tại chỗ

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ VỀ DOANH NGHIỆP BÁN RƯỢU TIÊU DÙNG TẠI CHỖ

– Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019;

– Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 09 năm 2017 về kinh doanh rượu;

– Nghị định số 17/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 05/02/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;

– Các văn bản pháp luật khác có liên quan

II. QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA DOANH NGHIỆP BÁN RƯỢU TIÊU DÙNG

2.1. Quyền và nghĩa vụ chung của thương nhân kinh doanh rượu

Theo đó, quyền và nghĩa vụ của thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 và Khoản 5 Điều 18 Nghị định 105/2017/NĐ-CP. Cụ thể bao gồm:

Quyền và nghĩa vụ chung:

– Mua, bán rượu có nguồn gốc hợp pháp;

– Niêm yết bản sao hợp giấy phép đã được cơ quan có thẩm quyền; cấp tại các địa điểm bán rượu của thương nhân và chỉ được mua, bán rượu theo nội dung ghi trong giấy phép đã được cấp;

– Thực hiện chế độ báo cáo và các nghĩa vụ khác theo quy định tại Nghị định này.

2.2. Quyền và nghĩa vụ thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ

– Về quyền của doanh nghiệp bán rượu tiêu dùng tại chỗ:

+ Mua rượu từ thương nhân sản xuất rượu trong nước, thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu, thương nhân bán rượu theo nội dung ghi trong giấy phép;

+ Bán rượu trực tiếp cho người mua để tiêu dùng tại các địa điểm bán hàng của thương nhân theo nội dung ghi trong giấy phép.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Giấy phép bán buôn rượu

liên hệ luật sư tư vấn pháp luật
Liên hệ luật sư tư vấn pháp luật

– Nghĩa vụ về báo cáo của doanh nghiệp bán rượu tiêu dùng tại chỗ:

+ Trước ngày 20 tháng 01 hàng năm, thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ có trách nhiệm gửi báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh rượu năm trước của đơn vị mình về cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép theo Mẫu số 09 Nghị định 105/2017/NĐ-CP.

+ Trước ngày 15 tháng 02 hàng năm, Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng có trách nhiệm gửi báo cáo tình hình bán rượu tiêu dùng tại chỗ năm trước trên địa bàn về Sở Công Thương theo Mẫu số 11 ban hành kèm theo Nghị định này.

+ Trước ngày 28 tháng 02 hàng năm, Sở Công Thương có trách nhiệm gửi báo cáo tình hình bán rượu tiêu dùng tại chỗ năm trước trên địa bàn về Bộ Công Thương theo Mẫu số 12 ban hành kèm theo Nghị định này.

Ngoài ra, pháp luật còn quy định về điều kiện để doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh bán rượu tiêu dùng tại chỗ. Theo Nghị định 17/2020/NĐ-CP ban hành ngày 05/02/2020, thương nhân không còn phải làm thủ tục xin cấp phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ như trước đây nữa, thủ tục này được bãi bõ.

Thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ chỉ đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện theo mẫu số 13 kèm theo Phụ lục tại Nghị định này. Mặc dù vậy, để kinh doanh bán tại chỗ mặt hàng rượu – nhóm hàng hóa hạn chế tiêu dùng, thương nhân phải đáp ứng một số điều kiện nhất định theo quy định.

Cụ thể theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện bán rượu tiêu dùng tại chỗ thương nhân phải đáp ứng như sau:

(1) Đối tượng được bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

(2) Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.

(3) Điều kiện về sản phầm: Rượu tiêu dùng tại chỗ phải được cung cấp bởi thương nhân có Giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán rượu.

(4) Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.

(5)Trường hợp thương nhân tự sản xuất rượu để bán tiêu dùng tại chỗ thì phải có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp hoặc Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo quy định tại Nghị định này.

III. DỊCH VỤ HỖ TRỢ ĐĂNG KÝ BÁN RƯỢU TIÊU DÙNG TẠI CHỖ DO CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ CUNG CẤP

– Quý khách liên hệ đến công ty Luật Thành Đô, các Luật sư sẽ trao đổi với Quý khách để xác nhận về điều kiện hiện có của Quý khách là gì?

– Hỗ trợ Quý khách hoàn thiện các điều kiện Xin cấp Giấy phép, giấy đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ theo quy định;

– Tiến hành chuẩn bị hồ sơ cấp Giấy phép, giấy đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ;

– Tiến hành chỉnh sửa bổ sung hồ sơ cấp giấy phép, giấy đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ (Nếu có);

– Nhận kết quả: Giấy phép, giấy đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ;

– Bàn giao kết quả cho Quý khách;

5 lý do nên sử dụng dịch vụ của luật thành đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ của luật thành đô

Bài viết tham khảo: Xử phạt doanh nghiệp không có giấy phép bán buôn rượu

Chuyên mục tham khảo: Tư vấn giấy phép

Trên đây là nội dung bài viết của Công ty Luật Thành Đô về “Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bán rượu tiêu dùng tại chỗ” theo các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành làm cơ sở để các doanh nghiệp nắm rõ và thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình trong quá trình kinh doanh rượu dưới hình thức bán rượu tiêu dùng tại chỗ. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến nội dung trên,

Qúy khách vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn 0919 089 888 để được Luật sư của chúng tôi tư vấn cụ thể hoặc liên hệ trực tiếp để được sử dụng dịch vụ. Luật Thành Đô tin tưởng với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ làm hài lòng Qúy khách hàng.

Đánh giá bài viết này