Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 đang lây lan rộng ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều người lao động bị mắc Covid 19 và phải nghỉ việc để đi điều trị Covid 19. Một vấn đề được nhiều người quan tâm đó là người sử dụng lao động có phải trả lương cho người lao động nghỉ đi điều trị Covid 19 hay không. Trong bài viết sau đây, Luật Thành Đô sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Bộ luật Lao động 2019

– Luật Bảo hiểm xã hội 2014

– Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Có phải trả lương người lao động nghỉ điều trị Covid 19 không?
Có phải trả lương người lao động nghỉ điều trị Covid 19 không?

II. NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG CÓ PHẢI TRẢ LƯƠNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG NGHỈ ĐI ĐIỀU TRỊ COVID 19?

Khoản 1 Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.”

Trường hợp người lao động nghỉ đi điều trị Covid 19 được xem là trường hợp ốm đau phải nghỉ việc. Do đó, trong trường hợp này người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội.

Mặt khác, khoản 2 Điều 168 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

“Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.”

Do đó, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác, khi đi điều trị Covid 19, người sử dụng lao động sẽ không phải trả lương cho người lao động, thay vào đó, người lao động sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, người sử dụng lao động cần lưu ý 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Người lao động nghỉ đi điều trị Covid vào ngày lễ, tết

Theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật BHXH 2014, thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ tính theo ngày làm việc, không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Mà theo khoản 1 Điều 112 BLLĐ 2019, NLĐ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

– Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

– Tết âm lịch: 05 ngày;

– Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

– Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

– Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Như vậy, người lao động nghỉ điều trị Covid vào những ngày nghỉ lễ, tết sẽ được hưởng lương do người sử dụng lao động chi trả, cơ quan Bảo hiểm xã hội không chi trả chế độ ốm đau trong những ngày này. Riêng đối với trường hợp người lao động nghỉ điều trị Covid vào ngày nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động sẽ không phải trả lương cho họ do đây là ngày nghỉ không hưởng lương.

Trường hợp 2: Người lao động nghỉ đi điều trị Covid vướng vào nghỉ phép hàng năm, nghỉ việc riêng

Khoản 4 Điều 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

Trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động thì thời gian ốm đau, tai nạn trùng với thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương không được tính hưởng trợ cấp ốm đau; thời gian nghỉ việc do bị ốm đau, tai nạn ngoài thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương được tính hưởng chế độ ốm đau theo quy định.

Như vậy, trường hợp người lao động bị ốm đau trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng thì thời gian ốm đau, tai nạn trùng với thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng không được hưởng trợ cấp ốm đau.

Mà theo quy định tại khoản 1 Điều 113 và khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động 2019, trong thời gian người lao động nghỉ hàng năm hoặc nghỉ việc riêng, người lao động được hưởng nguyên lương.

Do đó, nếu người lao động phải đi điều trị Covid trong thời gian nghỉ hàng năm hoặc nghỉ việc riêng thì người lao động sẽ không được hưởng trợ cấp ốm đau mà sẽ được nghỉ theo chế độ hưởng nguyên lương (do người sử dụng lao động chi trả).

5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô
Bài viết có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp những điều người lao động cần biết về tiền lương

Sa thải người lao động làm việc riêng trong giờ có đúng luật không?

Quyền lợi của lao động nữ khi nuôi con nhỏ dưới 12 tháng

Những trường hợp không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định pháp luật

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô về vấn đề Người sử dụng lao động có phải trả lương cho người lao động nghỉ đi điều trị Covid 19, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 1900 1958 để được hỗ trợ giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)