Doanh nghiệp đấu giá tài sản muốn được đi vào hoạt động, thực hiện kinh doanh liên quan đến ngành nghề đấu giá thì điều kiện tiên quyết là phải có giấy đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản. Để được cấp giấy đăng ký thì doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản. Vậy quy định cụ thể của pháp luật về thủ tục đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản như thế nào? Luật Thành Đô trân trọng giới thiệu bài viết về “Thủ tục đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản”.

I. Cơ sở pháp luật

Luật đấu giá tài sản năm 2016.

Nghị định số 62/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật đấu giá tài sản.

II. Hồ sơ, thủ tục đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật đấu giá năm 2016 thì Đấu giá tài sản là một hình thức bán tài sản thông qua các thủ tục trả giá công khai giữa nhiều người muốn mua, cũng như người trả giá cao nhất là người được quyền mua tài sản bán.

Doanh nghiệp đấu giá tài sản là doanh nghiệp có điều kiện thực hiện các hoạt động kinh doanh về lĩnh vực đấu giá tài sản.

Thủ tục đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản
Thủ tục đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản

2.1. Điều kiện để được đăng ký hoạt động doanh nghiệp đấu giá tài sản

Theo Điều 23 Luật đấu giá tài sản năm 2016 thì doanh nghiệp đấu giá tài sản được người có đủ điều kiện thành lập dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh theo quy định của Luật đấu giá tài sản năm 2016 và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Chủ doanh nghiệp đấu giá tài sản tư nhân sẽ tự lựa chọn tên của doanh nghiệp đấu giá trong khuôn khổ quy định của pháp luật và phải có cụm từ “doanh nghiệp đấu giá tư nhân”.

Các thành viên của công ty đấu giá hợp danh sẽ thỏa thuận lựa chọn tên công ty, tên công ty đặt theo quy định của Luật doanh nghiệp nhưng phải bao gồm cụm từ “công ty đấu giá hợp danh.

Doanh nghiệp đấu giá tài sản để có thể được đăng ký hoạt động cần đáp ứng các tiêu chí:

– Về người đứng đầu:

+ Doanh nghiệp đấu giá tư nhân có chủ doanh nghiệp là đấu giá viên, đồng thời là Giám đốc doanh nghiệp;

+ Công ty đấu giá hợp danh có ít nhất một thành viên hợp danh là đấu giá viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh là đấu giá viên;

– Về cơ sở vật chất: doanh nghiệp đấu giá tài sản cần phải có trụ sở, cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho hoạt động đấu giá tài sản.

2.2. Hồ sơ, thủ tục đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản

2.2.1. Thành phần hồ sơ:

Theo Điều 25 Luật đấu giá tài sản 2016 thì hồ sơ đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản bao gồm các giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị đăng ký hoạt động;

– Điều lệ của doanh nghiệp đối với công ty đấu giá hợp danh;

– Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu Chứng chỉ hành nghề đấu giá của chủ doanh nghiệp đấu giá tư nhân, Chứng chỉ hành nghề đấu giá của thành viên hợp danh, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh;

– Giấy tờ chứng minh về trụ sở của doanh nghiệp đấu giá tài sản, cam kết bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động đấu giá tài sản.

2.2.2. Trình tự đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản:

– Bước 1: Doanh nghiệp đấu giá tài sản chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các giấy tờ cần thiết và nộp cho Sở tư pháp nơi có trụ sở doanh nghiệp. Hồ sơ phải đầy đủ giấy tờ, trường hợp hồ sơ không đủ giấy tờ sẽ bị coi là không hợp lệ.

– Bước 2: Sở Tư pháp xem xét hồ sơ và quyết định cấp Giấy đăng ký hoạt động cho doanh nghiệp đấu giá tài sản trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nếu Sở tư pháp từ chối hồ sơ của doanh nghiệp thì phải thông báo lý do bằng văn bản.

Trường hợp Doanh nghiệp bị từ chối cấp Giấy đăng ký hoạt động và không đồng ý với lý do từ chối thì doanh nghiệp có quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật.

– Bước 3: Doanh nghiệp đấu giá đi vào hoạt động.

Theo quy định thì doanh nghiệp đấu giá tài sản hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động.

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp đấu giá tài sản cần tuân thủ các quy định của pháp luật về đấu giá tài sản cũng như quy định của Luật Doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật thuộc trường hợp bị thu hồi giấy đăng ký hoạt động thì cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định thu hồi giấy đăng ký hoạt động.

Như vậy, theo phân tích ở trên, nếu doanh nghiệp đấu giá tài sản muốn đi vào hoạt động sẽ phải thực hiện các thủ tục theo quy định của luật đấu giá tài sản và luật doanh nghiệp về đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản.

5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô
5 lý do nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật Thành Đô

Bài viết liên quan:

Thành lập doanh nghiệp môi giới bảo hiểm

Địa chỉ trụ sở chính công ty có được đặt tại chung cư không?

Trên đây là bài viết của Luật Thành Đô về “Thủ tục đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản”. Nếu có vướng mắc liên quan đến nội dung này, Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp miễn phí. Luật Thành Đô rất hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách trong thời gian tới.

5/5 - (1 bình chọn)